Share-FBShare-TWShare-Line

คุณเป็นหนึ่งในสาวที่มีอาการ Jewels Addict บ้างไหม? ประเภทแต่งตัวเสร็จแล้ว ประทินโฉมเรียบร้อย แต่ออกจากบ้านไม่ได้ ถ้าไม่มี อัญมณี พวกต่างหู สร้อยคอ หรือแหวน ประดับประดาเพิ่ม

ว่าแต่สาวๆ จ๋า คุณเคยคำนวณเม็ดเงินที่ใช้จ่ายไปกับข้าวของพวกนี้บ้างไหม เอาแบบประมวลรายปีดูก็ได้ เชื่อเลยว่าน่าจะมีหลายนางเลยละที่ร้อง ฮ๊า ... นี่ฉันใช้เงินซื้อเครื่องประดับเยอะขนาดนี้เลยหรือ

เอาใหม่ค่ะ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมฟ้องความเป็นผู้ญิ้งผู้หญิงนี้สักนิด ก็แหม... อัญมณีเริ่ดๆ ถ้ารู้จักเลือก รู้จักซื้อ อนาคตก็สามารถทวีมูลค่าขึ้นได้ อารมณ์ประมาณ "ซื้อไว้ได้ใส่ เก็บไว้ได้ลงทุน" ไรงี้ไงคะ

ลักซ์บรารีอาสาส่อง 10 แบรนด์ อัญมณี ที่ขึ้นแท่นว่าเหล่าเซเลบริตี้ทั่วโลกให้ความไว้วางใจมากที่สุด แถมยังมีแต่จะอัพราคาสูงขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งหากคุณมีสายตาไว้สำหรับสินค้าแบรนด์หมวดวิบวับโดยเฉพาะละก็ คุณมาถูกที่ถูกเวลาแล้ว

GraffPhoto : @graff
(แองเจลิน่า โจลี ปรากฏกายในงาน Bafta Awards โดยสวมแหวนและต่างหูเพชร
หนัก 32 กะรัต)
Graff Diamond แบรนด์เครื่องประดับคุณภาพสูงที่เป็นที่นิยมอย่างมากในกลุ่มมหาเศรษฐีและเชื้อพระวงศ์ ก่อตั้งโดยนักสะสมอัญมณีชาวอังกฤษ Laurence Graff เมื่อปีค.ศ.1960 ณ กรุงลอนดอน

ตลอดเวลาที่ผ่านมา กราฟฟ์มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกจากอัญมณีเพชรที่ทางแบรนด์ทุ่มทุนประมูลมาไว้ในครอบครอง อาทิ Windsor Yellows เพชรรูปลูกแพร์สีเหลืองของวอลลิซ ซิมป์สัน หรือ Letsang Legazy เพชรเม็ดเขื่องที่มีน้ำหนักมากถึง 493 กะรัต

เมื่อรวมกับการใช้กระบวนการตัด ขัด และสลักด้วยเลเซอร์พร้อมใส่หมายเลข Gemological In-stitute of America (GIA) ที่ไม่เหมือนใคร ทำให้เซเลบเบอร์ใหญ่ๆ ของโลกให้ความไว้วางใจใช้สินค้าของแบรนด์กันอย่างคับคั่ง

 

BuccellatiPhoto : @buccellatimilan
(คิม คาร์เดเชี่ยน @kimkardashian สวมสร้อยคอเพชรและทับทิม ขึ้นปก @voguejapan ฉบับเดือนสิงหาคม 2519 ถ่ายภาพโดย @luigiandiango สไตลิ่งโดย by @annadellorusso)

Buccellati เป็นแบรนด์อัญมณีชื่อดังของอิตาลีที่เริ่มกิจการมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1919 ภายใต้การนำของหนุ่มอิตาเลียน Mario Buccellati ที่ตั้งใจเปิดร้านขายเครื่องประดับเป็นเรื่องเป็นราวในย่าน Largo Santa Margherita เมืองมิลาน จึงไม่เหมือนแบรนด์อื่นๆ ในลิสต์นี้ที่เริ่มต้นจากการทำนาฬิกา

ด้วยดีไซน์โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์และกลยุทธ์การตลาดแบบก้าวหน้า(ในยุค 90S) นั่นคือเมื่อมีการออกคอลเล็คชั่นใหม่ ก็จะมีจัดการแสดงไปทั่วโลก หลังจากนั้นจึงตามด้วยการจัดประมูลในหมู่ชนที่นิยมเครื่องเพชรระดับคุณภาพที่มีดีไซน์ไม่เหมือนใคร ทำให้ Buccellati เป็นชื่อที่ยิ่งใหญ่ไม่เพียงแต่ในอิตาลีเท่านั้น

สำหรับคนไทย อย่าเพิ่งถอดใจว่านี่คือแบรนด์สูงส่งที่ซื้อหากันได้เฉพาะวงการนักสะสม หากผ่านไปเมืองใหญ่ อื่นๆ เช่น นิวยอร์ก ลอนดอน ปารีส และฮ่องกง ลองแวะเข้าไป “ส่อง” อัญมณีของเขาดูได้ สินค้าหลักในกลุ่มเครื่องประดับดีไซน์โรมันดั้งเดิม ผลิตจากแร่โลหะที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก อย่างทอง เงิน และแพลทินัม ที่ผสานเข้าด้วยกันเป็นเครื่องประดับอย่างสมบูรณ์แบบ อาจวิบวับจับตาคุณจนยั้งใจไม่อยู่ก็ได้

 

Harry Winston IncPhoto : @harrywinston
(เจนนิเฟอร์ โลเปซ สวมสร้อยเพชรแบรนด์ Harry Winston เดินเข้างาน Met Gala)

Harry Winston Inc ก่อตั้งเมื่อปีค.ศ.1932 ในนิวยอร์กซิตี้ โดยช่างทำนาฬิกาและอัญมณีชาวอเมริกันชื่อ Harry Winston ที่ในวงการอัญมณีต่างยกย่องให้เป็น King of Diamonds หรือราชาแห่งเพชร

แน่นอนว่าฉายานี้ไม่ใช่ได้มาเพราะโชคช่วย แต่เพราะความสร้างสรรค์ของเขาที่ทำให้กับแบรนด์ จนได้รับการกล่าวขานกันปากต่อปากในแวดวงชนชั้นสูงว่าเครื่องเพชรและนาฬิกาของแฮร์รี่ วินสตัน อิงค์นั้น แตกต่างจากแบรนด์อื่นๆ จริงๆ

แต่นอกจากการเป็นผู้ผลิตและค้าแบรนด์อัญมณีอันดับต้นของโลกแล้ว มิสเตอร์วินสตันยังจัดว่าเป็นนักสะสมอัญมณีตัวเอ้ของโลก โดยช่วงหนึ่งของชีวิต เขาคือผู้ครอบครองเพชร Hope Diamond สุดโด่งดังปนอื้อฉาว ก่อนจะบริจาคมันให้กับสถาบันสมิธโซเนียนในปี 1958 หลังจากที่ได้เป็นเจ้าของมานานนับทศวรรษ

น่าเสียดายว่าหลังจากที่เขาวายชนม์ลงในปี ค.ศ.1978 มีปัญหาความไม่ลงรอยกันในตระกูล กระทั่งที่สุดธุรกิจได้เปลี่ยนมือไปอยู่กับกลุ่ม Swatch Group ซึ่งตัดสินใจใช้ชื่อแบรนด์การค้าเดิม จึงเท่ากับไม่ได้ลดความน่าเชื่อถือของแบรนด์ลงไปแต่อย่างใด ลูกค้าประจำเลยยังคงให้ความไว้วางใจเหมือนเดิม ดังที่เราๆ มักเห็นคนดังหลายคนยังคงเลือก แฮร์รี่ วินสตัน อิงค์ สำหรับสวมใส่ในงานพรมแดงต่อเนื่องมาจนถึงทุกวันนี้

 

Mikimoto


Photo: @official_mikimoto
(ตี๋ลี่เร่อปา นักแสดงหญิงชาวจีนเชื้อสายอุยกูร์ กับชุดเครื่องประดับมุก Mikimoto)
อุตสาหกรรมการเก็บเกี่ยวไข่มุกถือกำเนิดที่ประเทศญี่ปุ่น และมิกิโมโต้ก็เป็นผู้เชี่ยวชาญในการเก็บเกี่ยวไข่มุกล้ำค่าหายากตัวจริงเสียงจริง โดยมี Mikimoto Kōkichi ชายญี่ปุ่นเป็นผู้สร้างประวัติศาสตร์สร้างมุกเลี้ยงตัวแรกเป็นผลสำเร็จ และนำไปสู่การก่อตั้งบริษัทในปี ค.ศ. 1893

ตลอดระยะเวลากว่าศตวรรษ มิกิโมโต้ยังคงรักษาชื่อเสียงในฐานะผู้ค้าไข่มุกที่ดีที่สุดของโลก ด้วยกรรมวิธีการเตรียมไข่มุกล้ำค่า เซ็ตติ้งเข้ากับทองคำ 18 กะรัต อัญมณีราคาแพง เพชรเม็ดงามไร้ตำหนิ และด้ายไหมชนิดพิเศษที่มีความเหนียวแน่นทนทาน ทำให้มิกิโมโต้รั้งตำแหน่งแบรนด์อัญมณีที่ทั้งคลาสสิกและโด่ดเด่นตลอดกาล

ยิ่งเมื่อผนวกกับเครดิตผู้สนับสนุนอย่างเป็นทางการในการทำมงกุฏให้กับเวลาประกวดมิสยูนิเวิร์สมาหลายสิบปี ก็ยิ่งทำให้เซเลบสาวๆ ต่างหลงใหลอยากได้เครื่องประดับของแบรนด์นี้มาไว้ในครอบครอง

 

BvlgariPhoto: @bulgariofficial
(ปริยังกา โจปรา โจนาส นักแสดงหญิงชาวอินเดีย สวมสร้อยคอ Bvlgari ในงานฉลองครบรอบ 20 ปี นิตยสารโว้กเจแปน)

Bvlgari เป็นบริษัทอิตาลีที่มีชื่อเสียงในด้านการผลิตเครื่องประดับอัญมณีและสินค้าชั้นสูง ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1884 โดยช่างเงินชาวกรีกชื่อ Sotirio Voulgaris ก่อนจะก้าวสู่การเป็นผู้นำของโลกด้านเครื่องประดับอัญมณีชั้นยอดในปัจจุบัน

เครื่องประดับของบุลการีมีความเด่นที่ดีไซน์ โดยเฉพาะงานดีไซน์ในหมวดรูปดอกไม้ หรือผลไม้ที่มีความหนา ความใหญ่ และสีสันจัดจ้าน ขณะเดียวกันเครื่องประดับสไตล์อิตาลีที่ดูขรึมขลัง โดดเด่นด้วยเอกลักษณ์ของงานหินขัดเงาหลากสี เพชรและอัญมณีไร้ตำหนิ ผสานกับทอง 18 กะรัต ก็เป็นชิ้นงานที่เหล่าเซเลบสาวชื่นชอบกันมาก โดยคอลเลคชั่นที่มีชื่อเสียงที่สุดคือ ‘Serpen-tine’ หรือเครื่องประดับหินเซอร์เพนทีนประดับประดาด้วยเพชรที่ออกแบบเป็นเซ็ตนาฬิกา สร้อยคอ และกำไล ก็ยังเป็นไอเท็มที่คนดังพูดถึงด้วยความชื่นชมมาจนถึงทุกวันนี้


Piaget


Photo : @sriritajensen
(ศรีริต้า เจนเซ่น ในงานเอ็กซ์คลูซีฟโชว์เคส เปิดตัวคอลเลคชั่นจิเวลรี่ชั้นสูงในชื่อ #piagetgoldenoasis)

Piaget เป็นบริษัทของสวิตเซอร์แลนด์ที่ก่อตั้งโดย Georges Piaget เมื่อปีค.ศ. 1874 โดยในช่วงแรกบริษัทผลิตแต่นาฬิกาข้อมือเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่หลังจากที่ได้เปิดตัวเครื่องประดับอัญมณีดีไซน์เก่าแก่ ซึ่งสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าสาวๆ มากมาย นับจากนั้นเพียเจต์ก็ตัดสินใจขยายไลน์สินค้าเครื่องประดับอัญมณีและส่งออกขายไปทั่วโลก

ปัจจุบันเพียเจต์เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มบริษัท Swiss Richemont (สวิส ริชมอนต์) ผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมสินค้าหรูหรา และแม้คนส่วนใหญ่จะมีภาพจำว่าเพียเจต์คือนาฬิกา สวิส ริชมอนต์ก็ไม่ย่อท้อที่จะสื่อสารว่าเครื่องประดับอัญมณีของเขาก็ยืนหนึ่งเหมือนกันนะ พิสูจน์ได้จากการที่แบรนด์ได้รางวัลเครื่องประดับอัญมณีที่ยอดเยี่ยมที่สุดในปี 2005

 

Van Cleef & Arpels

Photo : @vancleefarpels
(เคต แบลนเชตต์ นักแสดงสาวรางวัลออสการ์กับสร้อย ทำจากทอง แร่คริสโซเพรส และนิลดำ ร่วมงานนิทรรศการ “Van Cleef & Arpels: The Art & Science of Gems”

Van Cleef & Arpels แบรนด์เครื่องประดับอัญมณีจากปารีส ประเทศฝรั่งเศส ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1869 โดย Alfred Van Cleef จุดเด่นของเครื่องประดับแบรนด์นี้คือมักจะปรากฏต่อสาธารณชนบนร่างของสาวสังคมชั้นสูง ไม่ว่าจะเป็นดัชเชสแห่งวินด์เซอร์ เจ้าหญิงเกรซ เคลลี่ หรือเอลิซาเบธ เทย์เลอร์

อีกจุดเด่นที่ทำให้เครื่องประดับ แวน คลีฟ แอนด์ อาร์เปลส์ มีชื่อเสียงขจรไกลก็คือเอกลักษณ์ของงานดีไซน์ที่มีกลิ่นอายศิลปะยุค Art Deco ที่เน้นเสน่ห์ของโลกเก่าและการใช้เทคนิคการทำลวดลายเส้นของเครื่องประดับด้วยอัญมณี เรียกว่าดูปุ๊ปก็รู้ว่างานระดับนี้ต้องมาจากช่างอัญมณีฝีมือเอกอุเท่านั้น

และด้วยการคัดเลือกอัญมณีชั้นเลิศรวมกับกระบวนการผลิตชั้นยอด ทำให้ แวน คลีฟ แอนด์ อาร์เปลส์ เป็นแบรนด์ที่ได้รับความนิยมมาตลอดศตวรรษ โดยนอกจากเครื่องประดับแล้ว นาฬิกาข้อมือของแบรนด์ก็ยังเป็นสินค้าชื่อดังระดับโลกที่เป็นที่นิยมอย่างมากในแถบตะวันออกกลางและเอเชียอาคเนย์

 

Chopard

Photo : @chompooismaterialgirl
(ชมพู่-อารยา แบรนด์แอมบาสซาเดอร์ Chopard กับชุดเครื่องเพชรครบเซ็ทของแบรนด์)
แบรนด์นาฬิกาข้อมือและเครื่องประดับอัญมณีชื่อดังของสวิตเซอร์แลนด์ ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1860 โดยช่างทำนาฬิกาสวิสวัย 24 ปี หลุยส์-ยูลีสล์ โชพาร์ด (Louis-Ulysse Chopard) ผู้ได้รับการปลูกฝังในเรื่องของศาสตร์การทำนาฬิกาข้อมือมาจากพ่อที่เป็นเพียงชาวนา

ด้วยความอยากทำแบรนด์นาฬิกาคุณภาพ ทำให้มิสเตอร์โชพาร์ดพยายามคัดสรรชิ้นส่วนรวมถึงกลไกการเดินระบบของนาฬิกาด้วยตัวเขาเอง จนมามารถสร้างชื่อเสียงว่าเป็นผู้ผลิตนาฬิกาพกและนาฬิกาโครโนมิเตอร์ที่มีความแม่นยำสูง

ปี ค.ศ.1963 หลังจากบริษัทเฉลิมฉลองครบรอบแบรนด์ 100 ปีได้เพียง 3 ปี จู่ๆ ก็มีข่าวช็อคลูกค้าด้วยการประกาศขายกิจการให้กับบริษัทสัญชาติเยอรมัน Scheufele ดีว่าเจ้าของใหม่ใจป๋า ยังคงใช้ชื่อแบรนด์เดิม แถมยังแตกไลน์สินค้าขยายมาที่ฝั่งเครื่องประดับอัญมณี โดยยังคงคัดเลือกเฉพาะวัสดุที่ดีที่สุดเท่านั้นเพื่อผลิตสินค้าคอลเลคชั่นต่างๆ

เมื่อรวมกับดีไซน์ดูดีมีระดับ ทำให้ชื่อเสียงของโชพาร์ดยิ่งขจรขจายว่าเป็นแบรนด์เครื่องประดับไฮเอนด์สุดหรูระดับโลก ที่เหล่าคนดังของโลกต้องหามาสวมใส่
สำหรับคนไทย ต้องยอมรับว่าที่สนใจแบรนด์นี้คึกคักขึ้นมา ก็เพราะเห็นคุณชมพู่-อารยา เอ.ฮาร์เก็ต เธอใส่เดินพรมแดงเป็นประจำทุกปี โดยปีนี้เธอก็เพิ่งได้รับเลือกจาก Caroline Scheufele ผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์และประธานร่วมของแบรนด์ Chopard ให้เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์คนล่าสุดนั่นเอง

 


Cartier


Photo : @cartier
(โมนีกา เบลลุชชี นางแบบอิตาลี สวมสร้อยคอเพชรห้อยจี้ไข่มุกและมรกต หนัก 93.54 กะรัต)

Cartier คือแบรนด์เครื่องประดับอัญมณีที่แพงติดท็อป 3 ของโลกมาทุกยุคสมัย ก่อตั้งโดย Louis-Francois เมื่อปีค.ศ. 1847 ณ กรุงปารีส และได้สร้างประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนานด้วยเครื่องประดับชิ้นซิกส์เนเจอร์ที่ทำให้แบรนด์นี้โด่งดังไปทั่วโลก นั่นคือ “เข็มกลัดเสือในตำนาน”

คาร์เทียร์เปิดตัวเข็มกลัดเสือชิ้นแรก ในปี ค.ศ.1947 เป็นเข็มกลัดเสือประดับเพชรและอัญมณีที่สวยงามเตะตาสุดๆ ว่ากันว่าวอลลิซ ซิมป์สัน ดัชเชสแห่งวินด์เซอร์ถึงกับตื่นตะลึงและหลงใหลในผลงานเอกชิ้นนี้ตั้งแต่แรกเห็นทีเดียว และนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา คาร์เทียร์ก็ได้สร้างเข็มกลัดรูปเสือในรุ่นที่แตกต่างกันไปแต่ละปี จนกลายเป็นเครื่องประดับแห่งปีที่ผู้คนรอคอยที่จะได้เห็นมากที่สุด

อีกเครดิตหนึ่งที่ทำให้แบรนด์อัญมณีในกล่องสีแดงแบรนด์นี้ขึ้นแท่นเป็นแบรนด์เครื่องประดับสุดยอดปรารถนาของคนทั่วโลกก็คือการที่งานประมูลเครื่องประดับหายากมักจะมีเครื่องประดับขนาดใหญ่ของคาร์เทียร์ถูกนำลงสู่สนามงานประมูลเสมอ โดยเครื่องประดับที่มีชื่อเสียงที่สุดที่เข้าสู่สนามนี้คือสร้อยข้อมือขนาด 6.5 นิ้วประดับด้วยเพชร หินโมรา และมรกต ซึ่งถูกขายไปในราคาถึง 7 ล้านเหรียญสหรัฐฯเมื่อไม่นานมานี้
เมื่อรวมกับการมีสาขาร้านมากถึง 200 แห่งใน 125 ประเทศ จึงเรียกได้ว่าคาร์เทียร์เป็นแบรนด์เครื่องประดับอัญมณีทรงคุณค่าราคาสูง ที่ตอบสนองความต้องการของลูกค้าชั้นสูงได้ดีที่สุด

 

 

Tiffany & Co

Photo : @tiffanyandco
(เคนดัล เจนเนอร์ ในงานเปิดแฟล็กชิปสโตร์ของแบรนด์ที่ซิดนีย์ ออสเตรเลีย)

Tiffany & Co แบรนด์เครื่องประดับชั้นสูงของอเมริกาที่มีชื่อเสียงยืนหนึ่งในระดับโลก ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1837 โดย Charles Lewis Tiffany (ชาร์ลส เลวิส ทิฟฟานี) และเพื่อน
แรกเริ่มทั้งคู่ร่วมกันเปิดร้านขายเครื่องเขียนและสินค้าประเภทสวยงาม ในย่านบรอดเวย์ นครนิวยอร์ก ก่อนจะตัดสินใจรีแบรนด์ดิ้งใหม่ หันมาขายเครื่องประดับในแพ็คเกจจิ้งกล่องสีฟ้าจนโด่งดังติดลมบนอย่างรวดเร็วในหมู่หญิงสาวที่กำลังมองหาเครื่องประดับสไตล์อเมริกัน เพราะเอือมกับความจำเจของแฟชั่นยุควิคตอเรียที่กำลังเฝือในขณะนั้น
และด้วยไอเดียพัฒนาสินค้าอย่างไม่หยุดยั้ง ทำให้ต่อมาทิฟฟานีกลายเป็นบริษัทอเมริกันรายแรกที่นำมาตรฐานเงินสเตอร์ลิง 925 ของอังกฤษมาใช้ แต่ที่ทำให้ทิฟฟานีเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกก็คือเมื่อบริษัทได้ครอบครองเพชรแฟนซีสีเหลือง 287.42 กะรัต ซึ่งได้จากเหมืองคิมเบอร์รีในแอฟริกาใต้
เพขรแฟนซีสีเหลืองเม็ดนี้แหละที่ถูกแบ่งมาเจียรไนทำเป็นสร้อยเพชร Tiffany Diamond น้ำหนัก128.54 กะรัต ให้ ออร์เดรย์ เฮปเบิร์น สวมในภาพยนตร์เรื่อง Breakfast at Tiffany’s จนทำให้ชื่อเสียงของบริษัทโด่งดังในข้ามคืน และกลายเป็นที่ไว้วางใจของดาราดังมากมาย อาทิ แจ็กกี้ เคนนาดี้ และอลิซาเบธ เทเลอร์
จวบจนวันนี้ ด้วยอายุอานามกว่า 180 ปี ทำให้แบรนด์ทิฟฟานีแอนด์โคเป็นแบรนด์อัญมณีที่เก่าแก่ที่สุด โดยมีสเตตัสชัดเจนว่าเป็นเครื่องประดับชั้นเลิศที่เหมาะกับทุกโอกาส ทุกเพศ ทุกวัย เมื่อผนวกกับดีไซน์ที่ไร้ซึ่งกาลเวลา ไม่ว่าจะเป็นกำไลเพชร สร้อยข้อมือถัก รวมถึงจี้รูปหัวใจ เซเลบริตี้หลายคนจึงพึงใจที่จะซื้อ ใส่ เก็บ และส่งมอบให้ลูกหลาน ประหนึ่งมรดกชิ้นสำคัญกันเลยทีเดียว