Share-FBShare-TWShare-Line

กระเป๋าชาแนล Flap Bag จัดเป็นหนึ่งในกระเป๋ารุ่นตำนานของชาแนล แถมหากมีการจัดโผกระเป๋าที่สร้างประวัติศาสตร์ให้กับวงการแฟชั่น Chanel Flap Bag ก็ไม่มีทางที่จะค้านสายตาใครแน่นอน
จากรุ่นออริจินัลอันเลื่องลือ 2.55 Flap ต่อยอดเป็นรุ่น Classic Flap แสนฮิต จนมาถึงรุ่น Reissue ที่ยังคงรักษาความฮ็อตไว้ได้ไม่สร่างซา พร้อมกับราคาที่เชิดหน้าพุ่งลิ่วแบบไม่แคร์สื่อ
ลิสต์นี้ลักซ์บรารีขอพาคุณไปคุ้ย 10 เรื่องลึกที่ทำให้ กระเป๋าชาแนล ตระกูล Flap ยืนหนึ่งเป็นกระเป๋าในดวงใจของสาวๆ มากว่า 60 ปี

 

1.รุ่น 2.55 คือออริจินัลของกระเป๋าสะพายไหล่ชาแนล


โกโก้ ชาแนล หรือ กาเบรียล บอเนอร์ ชาแนล (Gabrielle Bonheur Chanel) ออกแบบกระเป๋าใบแรกของเธอในปี ค.ศ.1929 แต่ก็ยังมีรูปทรงเหมือนกับกระเป๋าอื่นๆ ที่สตรีชั้นสูงในยุคนั้นใช้กัน นั่นคือเป็นแบบถือติดมือและเทอะทะ
เดือนกุมภาพันธ์ ปี ค.ศ.1955 (อันเป็นที่มาของชื่อรุ่น 2.55) เธอก็ได้ทำการพลิกโฉมหน้าประวัติศาสตร์ของกระเป๋าผู้หญิง ด้วยการทำกระเป๋าสะพายไหล่ออกวางขาย และนั่นก็นับเป็นครั้งแรกที่สตรีซึ่งมีสถานะทางสังคมยอมรับวิธีการสะพายกระเป๋าไว้บนไหล่


2.เอกลักษณ์ตัวล็อครูป C ไขว้ ไม่ได้ถูกนำมาใช้ในตอนแรก

สาวยุค 2000 อย่างเราๆ คงยากที่จะจินตนาการถึงกระเป๋าชาแนลที่ไร้ตัวล็อค C ไขว้ใช่ไหม แต่วันเริ่มต้นของชาแนล 2.55 Flap นั้น บอกเลยว่าตัวล็อค C ยังไม่แจ้งเกิดนะจ๊ะ ณ ห้วงเวลานั้นเขาใช้ตัวล็อคแบบเก่าที่ชื่อ Mademoiselle Lock ซึ่งชื่อนี้ก็ได้มาจากการที่คุณนายโกโก้เธอมีสเตตัสโสด ไม่เคยแต่งงานนั่นเอง จนล่วงเลยมาถึงยุค 80 คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ จึงได้นำล็อคตัว C ไขว้มาใช้กับกระเป๋าแฟล็บเป็นครั้งแรก


3.สายสะพายโซ่ร้อยหนังก็มาทีหลังเช่นกัน


กระเป๋าแฟล็บรุ่นแรกของชาแนลใช้สายสะพายเป็นโซ่ล้วน แต่คุณโกโก้มาเพิ่มสายหนังร้อยเข้าไปในโซ่ก็เมื่อตอนที่วัตถุดิบเริ่มขาดแคลน ซึ่งตามประวัติบอกไว้ว่ามีการเปลี่ยนขนาดของโซ่อยู่หลายครั้ง โดยรุ่น Classic Flap จะเป็นสายสะพายโซ่ร้อยหนัง ขณะที่รุ่น 2.55 Flap เป็นสายสะพายโซ่ล้วน

4.ภายในของกระเป๋ารุ่น 2.55 ได้แรงบันดาลใจจากชีวิตของเด็กกำพร้า

หนังสีแดงเบอร์กันดีที่ใช้บุด้านในของกระเป๋าแฟล็บรุ่นออริจินัลมายาวนาน รวมทั้งรุ่น Classic Flap บางตัว มีที่มาจากสีของเครื่องแบบที่โกโก้และเพื่อนๆ ของเธอสวมใส่ในช่วงที่เธอเติบโตมาในสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าของคอนแวนต์

5.Chanel Flap Bag ได้แรงบันดาลใจหลายอย่างจากผู้ชาย

การตัดเย็บแบบ quilt หรือการเย็บหนังเป็นลายตารางข้าวหลามตัดอันเป็นซิกเนเจอร์ของชาแนล ได้แรงบันดาลใจจากแจ็กเก็ตที่คนดูแลคอกม้าชายสวมใส่ ซึ่งโกโก้เห็นแล้วโปรดปรานมาก และเป็นที่มาให้หลังจากนั้นเธอออกกระเป๋ารุ่น Boy Bag ซึ่งตั้งชื่อตาม Boy Capel นักกีฬาโปโล คนรักที่คบหากันมายาวนาน

6.รุ่น 2.55, Classic Flap และ Reissue มีรายละเอียดแตกต่างกันเล็กน้อยการจัดหมวดหมู่กระเป๋า Flap Bag ของชาแนลถือเป็นอีกหนึ่งความสับสนในประวัติศาสตร์ของกระเป๋าถือ แต่หลังจากอ่านทริคช่วยจำด้านล่างนี้ เชื่อว่าคุณจะเลิกสับสนอีกต่อไป
นั่นคือ รุ่น Classic Flap คือ Flap Bag ที่มีล็อกแบบตัว C ไขว้ ซึ่งคาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ออกแบบไว้ในยุค 80 รุ่น 2.55 คือรุ่นออริจินัลดีไซน์ที่ใช้มาดมัวแซลล็อกของโกโก้ ชาแนล ส่วนรุ่น Reissue ก็คือรุ่น 2.55 เวอร์ชั่นปี 2005 ซึ่งคาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ ออกแบบโดยดัดแปลงมาจากรุ่นออริจินัล 2.55

7.ความแตกต่างระหว่างรุ่นฝากระเป๋าคู่และเดี่ยวก็สำคัญ

เดิมทีกระเป๋าชาแนลรุ่น 2.55 มีฝาปิดกระเป๋าซ้อนสองอัน คือฝากระเป๋าปิดด้านนอก และฝากระเป๋าซ้อนอีกอันปิดช่องกระเป๋าด้านใน ขณะที่รุ่น Classic Flap ก่อนหน้านี้มีฝากระเป๋าอันเดียว กระทั่งหลายปีก่อนชนแนลก็จัดการให้รุ่น 2.55 และรุ่น Classic Flap มีฝาปิดกระเป๋าซ้อนสองอันทั้งสองรุ่น เพราะฉะนั้นใครอยากหากระเป๋าแบบฝาเดียวก็ต้องดูในตลาดมือสองแล้วละ

8.ในปี 1955 รุ่น 2.55 ราคาเพียง 220 เหรียญเท่านั้น!!!
คงไม่ต้องบรรยายว่าราคาของกระเป๋าชาแนลพุ่งปรี๊ดทะลุทะลวงยิ่งกว่าจรวดพุ่งขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศชนาดไหน จากราคาเริ่มต้นแค่ 220 เหรียญ ตอนนี้แค่กระเป๋าชาแนลแบบหนังเรียบๆ ก็ขายกันถึง 6,000 เหรียญสหรัฐเข้าไปแล้ว ว้าวไหมล่ะ?

9.ช่องซิปที่แอบซ่อนนั้นมีเบื้องหลังเบื้องลึก


ด้านในของฝากระเป๋าอันบนจะมีช่องซิปเล็กๆ ที่หาไม่ได้ในกระเป๋าทรงเดียวกันของแบรนด์อื่น เรื่องมีอยู่ว่า คุณโกโก้เธอทำช่องลับไว้ตรงนี้เพื่อเก็บซ่อนบรรดาจดหมายรักทั้งหลายในช่วงที่เธอกำลังวุ่นวายกับเรื่องรักๆ ใคร่ๆ ในชีวิตของเธอนั่นเอง
10.กระเป๋า Chanel Flap Bag คือการลงทุนที่ยอดเยี่ยม
เนื่องจากชาแนลจำกัดจำนวนการผลิต แถมยังขึ้นราคาอยู่เรื่อยๆ เมื่อรวมกับประวัติยาวนานในฐานะแอคเซสซอรี่หรูหราที่ใครๆ ก็หมายปอง ทำให้กระเป๋าชาแนลขึ้นแท่นเป็นกระเป๋าที่ผู้คนต้องการครอบครองเป็นอันดับต้นๆ ว่ากันว่าในตลาดมือสอง กระเป๋ารุ่นหายากที่มีสภาพเหมือนใหม่มักจะขายได้ราคาสูงกว่ากระเป๋ารุ่นใหม่ในช้อปซะอีก
นี่จึงเป็นอีกหนึ่งกระเป๋าแบรนด์เนม ที่มีทั้งมูลค่าและคุณค่าด้วยตัวของมันเอง และสำหรับใครที่หลงใหลในกระเป๋าชาแนล
สามารถช้อปได้เลยที่ http://www.luxbrary.com

 

Source of image :
https://www.purseblog.com/guides/chanel-flap-bag-facts-history/