Share-FBShare-TWShare-Line

ถ้าจะให้พูดถึงเอกลักษณ์ของแบรนด์ระดับโลกอย่าง Chanel คงจะมีหลายคำผุดขึ้นมาเต็มไปหมด เริ่มตั้งแต่สัญลักษณ์ตัว C ไขว้ กระเป๋ารุ่นฮิตระดับตำนานที่สาวๆ ทั่วโลก ยังคงตามล่าอยากเป็นเจ้าของ และอีกหนึ่งไอเท็มของแบรนด์ลักชัวรีนี้ที่ลักซ์บรารีอยากเล่าให้ฟังก็คือ แจ็คเก็ตผ้าทวีด ชาแนล
สาวๆ คงจะคุ้นตากันดีกับแจ็คเก็ตผ้าทวีด หรือที่บางคนเรียกว่าผ้าชาแนลกันอยู่บ้าง

เพราะด้วยความสวยเด่นที่มีเอกลักษณ์แบบเห็นปุ๊ป...รู้ปั๊ป ประหนึ่งติดตราสัญลักษณ์แบรนด์

ว่าแต่คุณๆ รู้กันไหมว่าแจ็คเก็ตผ้าทวีดที่ว่าเนี่ย เกิดขึ้นมาจากตัวตน จิตวิญญาณ ที่มีความขบถซ่อนอยู่ในตัวของ “โกโก้” กาเบรียล ชาเนล (Gabrielle Bonheur "Coco" Chanel) หญิงสาวที่มีความแตกต่างและชัดเจนในตัวเองอย่างมาก ทั้งด้วยความคิดที่ล้ำสมัย กล้าลงมือทำ และรักอิสระ
ย้อนกลับไปในปี ค.ศ.1920 ปีที่โกโก้เริ่มนำผ้าทวีดเข้ามาใช้ในการตัดชุดสูท โดยเริ่มจากสูทของผู้ชาย ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากความสง่างามของ ดยุคแห่งเวสท์มินสเตอร์ (Duke of Westminster)


การได้สัมผัสเนื้อผ้าทวีดอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน ทำให้เธอเกิดไอเดียอยากปฏิวัติการแต่งกายของผู้หญิงในยุคนั้น ซึ่งเธอมองว่าชุดของสาวๆ ถูกออกแบบมาเพื่อจำกัดการเคลื่อนไหวของร่างกายมากเกินไป
ความต้องการอยากให้ผู้หญิงทุกคนมีอิสระในการแต่งกายมากขึ้น อีกทั้งต้องมีความคล่องตัวในการเคลื่อนไหวด้วย ทำให้เธอตัดสินใจแหกกฎของช่างตัดเสื้อในยุคนั้น ด้วยการออกแบบและตัดเย็บชุดสูทสำหรับหญิงสาว โดยเลือกใช้ผ้าที่สวมใส่สบาย คล่องตัว ว่ากันว่าเริ่มแรกเธอก็ใช้เพียงผ้าเจอร์ซีย์ ที่มีคุณสมบัตินุ่ม เบา ยับยาก มีความยืดหยุ่นสูงก่อน
แต่ความเครซี่ที่มีต่อ “ผ้าทวีด” ก็ยังติดอยู่ในใจ แล้วลองโกโก้ติดใจซะแล้ว คนอย่างเธอไม่มีวันหยุดแค่ความติดใจเท่านั้น เธอเลือกไปต่อด้วยการหยิบผ้าทวีดที่ในสายตาของเธอแล้ว มันดูเป็นผ้าที่มีความอ่อนหวาน และเปี่ยมเสน่ห์ในแบบเฟมินีน มาพัฒนาต่อยอดด้วยการใส่แพทเทิร์นแบบแมนๆ เข้าไป
ผลคือเกิดเป็น แจ็คเก็ตผ้าทวีด ชาแนล งานนวัตกรรมชั้นเยี่ยมที่เปิดหน้าประวัติศาสตร์การแต่งกายให้กับผู้หญิงในยุคนั้น

ด้วยหลักในการออกแบบที่ว่า “ความสง่างามของเครื่องแต่งกาย มาพร้อมกับอิสระในการเคลื่อนไหว” สะท้อนผ่านโครงเสื้อแนวตรง และการเย็บขอบอย่างประณีต อีกทั้งด้านหน้าของเสื้อ ก็ต้องเย็บไปตามแนวยาวของริมผ้า ไม่มีการตีเกล็ดที่หน้าอกอย่างเด็ดขาด เพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นโดยไม่ทำให้เสื้อเสียรูปทรง
รวมไปถึงแขนเสื้อที่ยกขึ้นไว้บนหัวไหล่ เพื่อมอบความสบายในการเคลื่อนไหว แม้กระทั่งส่วนของซับในเสื้อแจ็คเก็ต ก็ยังคงยึดหลักการนี้ ที่ต้องประกอบด้วยผ้าหลายผืนเช่นเดียวกับผ้าทวีดที่ตัดเย็บเป็นตัวเสื้อด้านนอก เพราะเธอเชื่อว่า “ด้านในควรเหมือนกับด้านนอก”
ผ้าทั้งสองชั้นนี้จะต้องเย็บเข้าด้วยกันอย่างแนบเนียนจนแทบมองไม่เห็นรอยต่อ เพื่อทำให้เคลี่อนไหวได้โดยอิสระ และเติมความสมบูรณ์แบบด้วยการใช้สายโซ่ทองเหลืองสอดเข้าไปในตะเข็บของซับใน เพื่อให้เสื้อแจ็คเก็ตทิ้งตัวอย่างสวยงาม รวมถึงลายเปียที่ทริมไปตามโครงสร้างของเสื้อ เพื่อเน้นโครงสร้างของเสื้อให้เด่นชัดขึ้น
ต่อมาในปี ค.ศ.1983 เมื่อคาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ (Karl Lagerfeld) เข้ามาดูแลแบรนด์ชาแนลต่อ เขาก็ได้ทำการ “มอบชีวิตใหม่” ให้กับเสื้อแจ็คเก็ตชาแนล ด้วยการปรับเปลี่ยนลูกเล่นให้เข้ากับยุคสมัยมากขึ้น โดยผลงานแรกที่เปิดศักราชภาพจำว่า “ปู่คาร์ล” คือปรมาจารย์ความมิกซ์แมทช์คู่ต่างจนสร้างความแปลกใหม่ให้วงการแฟชั่น คือการแมทช์เสื้อแจ็คเก็ตผ้าทวีดเข้ากับกางเกงยีนส์ ในปี ค.ศ.1985
ผลคือสาวๆ สายแฟ (ยุคนั้น) กรี๊ดหนักมากว่าถูกใจ้ ถูกใจ อะไรจะดู “ขบถ” ขนาดนั้น ปู่คาร์ลเลยโกต่อแบบไม่รอแล้วนะ ด้วยการ “สไตลิ่ง” แจ็คเก็ตผ้าทวีดคู่กับโน่นนี่นั่น แต่ที่ฮือฮาที่สุดคือการจับคู่กับ “สนีกเกอร์” จนกลายเป็นกระแสฮิตติดลมบนมาถึงทุกวันนี้ว่า “สนีกเกอร์อยู่กับอะไรก็รอด”

 

 

 

และล่าสุดเมื่อมาถึงยุคของ เวอร์จินี วิอาร์ด (Virginie Viard) กับการสร้างสรรค์คอลเลคชั่นครูซ 2019/20 ที่เธอยังคงเอกลักษณ์แบรนด์เอาไว้อย่างเหนียว แต่ขณะเดียวกันก็เพิ่มเติมลูกเล่นและความสนุกตามยุคสมัย อย่างแจ็กเก็ตกระเป๋าสองช่อง สี่ช่อง หรือหกช่อง แจ็กเก็ตที่มีชายเสื้อแบบตรงและโค้ง หรือกระดุมแบบสองแถว รวมถึงการเลือกใช้สีสันของผ้าทวีดที่มีทั้งสีธรรมชาติ สีม่วง สีเขียว สีชมพูฟูเชีย หรือโทนสีสะท้อนแสง

 

 


ทั้งหมดนี้ทำให้เสื้อแจ็คเก็ตผ้าทวีด แบรนด์ชาแนล ยังคงความ เปรี้ยว เท่ และควรค่าแก่การเป็นไอเท็มประจำตู้เสื้อผ้าของสาวๆ ทั่วโลก ไม่ว่าจะอยู่ในปี พ.ศ. ไหนก็ตาม ใครที่เป็นสาวกของชาแนลแล้วล่ะก็ มาชมไอเท็มเด็ดๆ ของแบรนด์ชาแนลเพิ่มเติมกันได้ที่นี่เลยค่ะ http://www.luxbrary.com


Source of Image :
https://vinvoy.com/blog/Chanel-Tweed-Jacket-Success/
http://women-s-fashion.blogspot.com/2019/03/chanel-fall-2019-runway.html
https://www.vogue.com/fashion-shows/resort-2018/chanel
https://www.vogue.com/fashion-shows/spring-2014-ready-to-wear/chanel/slideshow/collection#24
https://www.thailandtatler.com/style/chanel-cruise-2019-2020-paris-virginie-viard-first-collection
https://www.chanel.com/en_WW/fashion.html
https://www.elle.com/uk/beauty/make-up/a27353348/chanel-cruise-2020-makeup-black-lips/
https://www.lifestyleasia.com/sg/style/fashion/cloth-chanels-iconic-tweed/