Share-FBShare-TWShare-Line

ผู้หญิงกับเครื่องประดับ ผู้ชายกับนาฬิกา ค่านิยมของการเลือกแอ็กเซสซอรีส์คู่กาย ที่ดูจะกลายเป็นวัฒนธรรมสากลไปโดยปริยาย

แต่ก็ใช่ว่าผู้หญิงจะไม่ข้องแวะกับนาฬิกาซะเมื่อไหร่ โดยเฉพาะยุคที่นาฬิกาได้เข้ามาเป็นหนึ่งในไอเท็มฮอต มีคุณค่ามากกว่าแค่การบอกเวลา แต่ยังเป็นเครื่องประดับให้ผู้หญิงดูน่าค้นหาและบ่งบอกสไตล์หรู อยู่เหนือไอเท็มใดๆ

ทว่าน่าแปลกนักว่าเวลาคุยเรื่อง นาฬิกาผู้หญิง หลายคนกลับไม่มีภาพ “มูลค่า” ของเรือนเวลานั้นๆ พ่วงติดมาด้วย หรือแม้แต่ในวงนักสะสมเมื่อขานรุ่นที่นักเล่นๆ กัน ก็กลายเป็นนาฬิกาผู้ชายไปซะนี่
ลิสต์นี้ลักซ์บรารีขอใช้สิทธิ์เฟมินินด้วยการรวบ 13 แบรนด์หรูที่ทำ นาฬิกาผู้หญิง ได้แพงจับจิต สวยจับใจมาให้คุณยล


1.Franck Muller

หนึ่งในนาฬิกาที่ดีที่สุดและมีกลไกทำงานที่ซับซ้อนที่สุดของสวิตเซอร์แลนด์ ก่อตั้งโดย Franck Muller และ Vartan Sirmakes ที่มุ่งหวังจะออกแบบนาฬิกาให้มีรูปลักษณ์สวยงาม อยู่เหนือกาลเวลาใดๆ
ลักษณะของตัวเรือนนั้นออกแบบมาได้อย่างอ่อนช้อย ที่สำคัญคือมันผลิตด้วยมือ!!! จึงไม่ต้องแปลกใจว่า ในแต่ละปี แฟรงค์ มูลเลอร์จะผลิตนาฬิกาได้เพียง 3-4 เรือนเท่านั้น และนาฬิกาผู้หญิงรุ่นที่รุ่นยอดนิยมของแบรนด์นี้ก็คือ The Cintrée Curvex ที่เก๋ด้วยหน้าปัดทรงสี่เหลี่ยม พร้อมตัวเลขสุดยูนีค เห็นแล้วรู้ทันทีว่านี่คือ Franck Muller สำหรับเรือนนี้เราคิดว่า ใส่ได้กับเสื้อผ้าทุกลุค ให้ความรู้สึกหรูหรา ดูมีอะไรขึ้นมาทันที

 

2. Piaget

เพียเจต์ คืออีกแบรนด์ที่ขึ้นชื่อว่าผลิตนาฬิกาได้เบาและบางมาก มาด้วยรูปลักษณ์ดีไซน์ที่เหมาะกับลุคลาสสิค และสาวที่รักความมินิมอล แต่ก็ยังไม่อยากทิ้งความหรูหรา โดยเฉพาะคอลเลคชั่น The Altiplano ที่เหมาะกับคุณผู้หญิงทุกวัย ตัวเรือนเป็นทรงกลมล้อมรอบด้วยเพชรคาดด้วยสายหนัง จะใส่ออกงานกาล่าหรือแค่จิบชากับเพื่อนสาวในชีวิตประจำวันก็ได้หมด

 

3. Rolex

ลืมภาพนาฬิกาโรเล็กซ์สำหรับคุณผู้ชายไปให้สิ้น เพราะดีไซน์สำหรับผู้หญิงก็ต้องตาต้องใจใครหลายคน โดยเฉพาะรุ่น Oyster Perpetual Datejust 31 ที่ตัวเรือนทำจากทองคำชมพู 18K ตัวเรือนเล็กและน้ำหนักเบา ที่สำคัญคือออกแบบมาให้ดูเรียบหรู และด้วยความที่เป็นสีชมพู จึงน่าจะโดนใจสาวหวานหลายๆ คน เหมาะกับลุคออฟฟิศที่ต้องการความเป็นทางการ ขณะเดียวกันถ้าคุณมีนัดจะไปแฮงค์เอาท์กับเพื่อนต่อ เรือนนี้ก็ใส่ได้ไม่ติดค่ะ

4. Van Cleef & Arpels


แบรนด์เครื่องประดับสุดหรู ผสมผสานความเป็นจิเวลรี่และเรือนเวลาได้อย่างลงตัว หนึ่งในรุ่นยอดนิยมและควรค่าแก่การลงทุนคือ Vintage Alhambra Bracelet Watch ผสมผสานความเป็นจิเวลรี่ด้วยการดีไซน์สร้อยข้อมือรูปดอกไม้เล็กๆ ตัวเรือนทำจากทองคำขาว เรือนนี้เหมาะกับการแมตช์กับชุดเดรสเก๋ๆ สักตัว คุณจะกลายเป็นสาวหวานคอมพลีทลุคได้เพอร์เฟคมาก 

5. Cartierแบรนด์ที่รู้จักกันดีในกลุ่มของคนที่ชื่นชอบสร้อยข้อมือ ไม่แปลกใจที่พอคาร์เทียร์หันมาผลิตนาฬิกาขึ้นในปี 1917 ก็ยังไม่ลืมทิ้งคอนเซปต์ดีไซน์ทรงคลาสิค งามสง่า ทำให้นาฬิกาของคาร์เทียร์ติดเอลิสต์เป็นที่น่าครอบครองไปโดยปริยาย
โดยเฉพาะรุ่น Crash ที่หลายต่อหลายคนตกหลุมรักแต่แรกเห็นสมกับชื่อ ซึ่งออริจินัล ดีไซน์นี้ถูกรังสรรค์ขึ้นเป็นครั้งแรกในปลายปียุค 60 ตัวเรือนทำจากทองคำขาว ประกอบด้วยเพชรทั้งสิ้น 149 เม็ด น้ำหนักกว่า 2.15 กะรัต แม้จะดูเรียบ แต่ดีไซน์บนหน้าปัดที่มีลูกเล่นฉวัดเฉวียนทำให้ดูน่าค้นหาและมีอะไรมากขึ้น จับคู่กับเบลเซอร์เก๋ๆ สีดำสักตัว อยู่ค่ะ

6. Jaeger-LeCoultre


นาฬิกาชื่อดังที่ผลิตนาฬิกาให้กับผู้หญิงเป็นแบรนด์แรกๆ ในโลก รุ่นคลาสิคหนีไม่พ้น The Reverso One ที่ได้รับการอินสไปร์มาจากการร่างแบบนาฬิการุ่นแรกของแบรนด์ที่ผลิตขึ้นในปี 1930 ที่ครีเอทให้กับผู้หญิงโดยเฉพาะ มาในสไตล์อาร์ต เดโค ประดับด้วยเพชรทั้งสิ้น 29 กะรัต คาดด้วยสายหนังจระเข้สีน้ำเงินเข้ม น้ำหนักเบา สวมใส่ได้ทั้งลุคกลางวันและกลางคืน

7. Longines

เมื่อคิดถึงคำว่าหรูหรา อยากให้คุณนึกถึงลองจิ้นส์ นาฬิกาหรูจากสวิตเซอร์เลนด์ที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี ค.ศ.1832 ความใส่ใจนี้ปรากฏให้เห็นตั้งแต่การออกแบบนาฬิกาให้มีน้ำหนักเบาเพื่อผู้หญิงโดยเฉพาะ รุ่นคลาสสิคคือ La Grande Classique ตัวเรือนทำจากสแตนเลส หน้าปัดสีขาว มีตัวเลขเป็นโรมัน เหมาะกับวันที่คุณอยากแต่งลุคลุยๆ ทะมัดมะแมง แต่ขณะเดียวกันก็ยังอยากคีพลุคให้ดูแพงอยู่เสมอ

8.Bvlgari

เมื่อเครื่องประดับแบรนด์หรูจากอิตาลีอย่างบุลกาลีหันมาดีไซน์นาฬิกา ความเฉียบของดีไซน์จึงปรากฏให้เห็นเด่นชัดในรุ่น Serpenti ที่มีลวดลายคล้ายงูกำลังพันข้อมือ กระทั่งกลายเป็นซิกเนเจอร์อมตะของแบรนด์  อีกรุ่นที่เตะตา น่าเทใจขั้นสุดคือ Serpenti Incantati ตัวเรือนทำจากทองคำขาว มีเพชรเม็ดเล็กๆ รูปทรงเชิงเรขาคณิตร้อยเรียงกระหวัดกันเป็นวงกลม ส่วนสายนาฬิกาก็ทำจากเพชรเช่นเดียวกัน เชื่อสิ ไม่ว่าคุณจะใส่นาฬิกาเรือนนี้ไปที่ไหน ประกายเฉิดฉายก็ต้องปรากฏอยู่บนข้อมืออย่างแน่นอน

9. A. Lange & Söhne

สำหรับสาวมินิมอลที่ต้องการความเรียบง่าย คำตอบของคุณคือแบรนด์ A. Lange & Söhne นาฬิกาสัญชาติเยอรมัน ดีไซน์เรียบก็จริงแต่ไม่ทิ้งความหรูแกลม โดยเฉพาะรุ่น The Saxonia Thin ที่มาในตัวเรือนทองคำ 18K สายหนังสีน้ำตาล หน้าปัดสีขาว แนะนำให้แต่งตัวแนวมาสคิวลีนเท่ๆ เหมาะกับเรือนนี้สุดๆ

10. Chanelหนึ่งในแบรนด์แฟชั่นระดับโลกที่ดีไซน์นาฬิกาออกมาในรูปลักษณ์สุดยูนีค แต่ไม่ลืมคอนเซ็ปต์ที่ต้องการความมินิมอลนิดๆ ของแบรนด์ ขณะเดียวกันก็มีความเป็นเฟมินิสต์ขั้นสุด ด้วยการดีไซน์นาฬิกาให้มีขนาดเล็กเข้ากับข้อมือของผู้หญิง จึงไม่ต้องแปลกใจเลยที่ผู้หญิงหลายคนถึงยอมเก็บหอมรอบริบเพื่อจะได้ครอบครอง ดังเช่นรุ่นฮิตอย่าง The Chanel J12 สีขาว ที่ได้กลายเป็นไอเท็มอมตะบนข้อมือไปตลอดกาลแล้ว

11. Boucheron


ขึ้นชื่อว่าเป็นแบรนด์จิเวลรี่ที่มีชื่อเสียงและประสบความสำเร็จมากในปารีส ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี ค.ศ.1858 โดยราชวงศ์ชั้นสูงชื่อเดียวกับแบรนด์ ไม่ต้องแปลกใจเรื่องความครีเอทีฟ ความประณีตทุกขั้นตอนในการรังสรรค์นาฬิกาซึ่งปรากฏในทุกเรือนที่ผลิต
รุ่นที่บ่งบอกว่าคุณคือคนที่รักความคลาสิคได้ดีคือ คอลเลคชั่น Serpent Bohème นาฬิกาขนาดเล็กเหมาะกับข้อมือเรียวงาม ตัวเรือนทำจากทองคำ หน้าปัดล้อมรอบด้วยเพชรและมุก คาดด้วยสายหนังสีขาว ถ้าคุณมีนัดไปงานกาล่า หรือจะแค่ดินเนอร์กับหวานใจในวาระพิเศษ เรือนนี้บอกเลยว่าอยู่

12. Patek Philippe


ใช่ว่านาฬิกาปาเต็ก ฟิลิปป์จะผลิตเรือนเวลาสำหรับผู้ชายอย่างเดียวซะเมื่อไหร่ โดยเฉพาะคอลเลคชั่น Patek Nautilus 7010/1R-011 ทำเอาสาวๆ หลายคนใจสั่น ต้องยอมเทใจ เทกระเป๋าให้กับดีไซน์สุดหรูหรา ดูมีสไตล์ ตัวเรือนเป็น Rose Gold หน้าปัดขนาด 32 mm ล้อมรอบด้วยเพชร 46 เม็ด เข็มบนหน้าปัดทำจากทอง เมื่อสวมอยู่บนข้อมือของคุณแล้ว บอกเลยเกินคำจำกัดความว่า “เรียบหรู” เพราะมันคือ “มาสเตอร์พีซ” ที่ใครๆ ก็ต้องการ

13. Fendiด้วยการดีไซน์ที่แสดงให้เห็นถึงความเป็นแฟชั่นตัวแม่ของแบรนด์ ทำให้นาฬิกาเฟนดิกลายเป็น Timepiece ที่น่าจับตามองแบบมาแรงแซงโค้ง โดยเฉพาะรุ่นล่าสุด Run Away Stainless Steel & Diamond Leather-Strap Watch ถือว่าเรียบหรูได้ใจมาก
ตัวเรือนทำจากหนังสีดำ ตัวหน้าปัดมีโลโก้ของเฟนดิ เขียนเป็นตัว F กลับหัว ทำจากเพชรทั้งหมด 48 กะรัต โดยหน้าปัดมีให้เลือกทั้งหมดสองสีคือ สีขาวและสีดำ ที่สำคัญคือตัวเรือนเล็กและน้ำหนักเบา ด้วยรูปลักษณ์ที่ดูมินิมอลเรียบหรู เรือนนี้จึงเอาอยู่ทั้งชุดออกงาน หรืออยากอัพลุควันสบายให้ดูแพงขึ้น
ชอบใจแบรนด์ไหน ถูกใจใช่เลยกับดีไซน์กันบ้างคะ แต่ถ้ายังลังเล เลือกไม่ถูก ลองเข้าไปดูในคลังสินค้าหมวด Lady Watch ของลักซ์บรารีก่อนก็ได้

ภาพ : ลิขสิทธิ์แบรนด์