Share-FBShare-TWShare-Line

หากพูดถึงแบรนด์ลักซ์ชัวรีที่สาวๆ หลายคนฝันอยากเป็นเจ้าของ หนึ่งในนั้นคงไม่พ้นแบรนด์สุดคลาสสิกอย่าง Hermès
แต่นอกจากกระเป๋า IT BAG อย่าง Kelly และ Birkin ลักซ์บรารีขอแนะนำอีกหนึ่งในตำนานไอคอนิกที่เป็น Rare Item ซึ่งแฟนๆ แอร์เมสตัวจริงต้องมีสะสมไว้ในคอลเล็คชั่นด้วยก็คือ ผ้าพันคอ Le Carré Hermès นั่นเอง

ในข้อมูลเกี่ยวกับตำนานสุดคลาสสิคของผ้าพันคอแอร์เมส บอกว่าผ้าพันคอไหมขนาดสี่เหลี่ยมจตุรัส 90x90 ซม. หรือที่เรียกว่า Le Carré Hermès แบบแรกนั้น เป็นฝีมือการดีไซน์ของ Robert Dumas หนึ่งในสมาชิกครอบครัวแอร์เมส ให้สังเกตตรงกึ่งกลางผ้าจะเห็นเป็นลวดลายของกลุ่มผู้หญิงกำลังนั่งล้อมวงเล่นไพ่ ถัดออกมาจากกึ่งกลางผ้าล้อมด้วยรถม้า ที่เป็นเสมือนสัญลักษณ์ของแบรนด์

ว่ากันว่าผ้าพันคอไหมผืนนี้ แท้จริงแล้วผลิตขึ้นในปี ค.ศ. 1928 ด้วยซ้ำ โดยได้รับแรงบันดาลใจจากผ้าพันคอของทหารในกองทัพจักรพรรดินโปเลียน และวัตถุดิบชนิดแรกที่นำมาทำผ้าพันคอผืนแรกก็คือ “ไหมดิบ” ของจีน
เป็นเรื่องน่าทึ่งมากๆ ว่า ผ้าพันคอ Le Carré Hermès ซึ่งมีขนาดเดียวคือ 90x90 ซม.นี้ ในระยะเวลากว่า 80 ปีที่ผ่านมา (นับตั้งแต่ปี 1937 จนถึงปัจจุบัน) แอร์เมสยังคงรักษามาตรฐานการผลิตไว้ได้อย่างเหนียว โดยกว่าจะเป็นผ้าพันคอหนึ่งผืน เล่าให้เห็นภาพแบบชัดๆ ก็ต้องแยกเนื้องานออกเป็น 3 ส่วน คือการทอผ้า การออกแบบลายผ้า และการพิมพ์ลายผ้า
ในส่วนของงานทอผ้า แอร์เมสเริ่มต้นด้วยการคัดเลือกเส้นไหมที่มีคุณภาพ โดยใช้รังไหมแท้ 250 รัง (จากตัว moth ซึ่งกินใบมัลเบอรี่เป็นอาหาร) มาปั่นเป็นเส้นด้าย จากนั้นนำไปทอด้วยเทคนิคการทอแบบ16 รังไหม ขณะที่ของคนอื่นใช้แค่ 8 รังไหม จึงทำให้ผ้ามีโครงสร้างเส้นด้ายที่คงทนแข็งแรงกว่า
ในส่วนของงานออกแบบลายผ้า ในผ้าพันคอลายปกติของแอร์เมส ย้ำว่าลายปกติ! ดีไซเนอร์จะออกแบบให้มีสีอยู่ที่ประมาณ 30-40 สี นั่นหมายความว่าช่างแกะลายต้องแยกรายละเอียดออกมาทีละสี หนึ่งสีต่อหนึ่งแผ่นฟิล์ม จากนั้นช่างฝีมือด้านสีจะสร้างแบบจำลองผ้าพันคอแต่ละลายออกมาไม่ต่ำกว่า 10 กลุ่มสี เพื่อคัดเลือกแล้วคัดเลือกอีกให้ได้กลุ่มสีที่ลงตัวที่สุด รวมๆ แล้วในขั้นตอนนี้ ต้องใช้เวลาประมาณ 400-600 ชั่วโมง
มาถึงขั้นตอนการพิมพ์ลายผ้า หากก่อนหน้านี้ช่างแกะลายต้องใช้สมาธิขั้นสูงแล้วละก็ ในการพิมพ์ลาย ช่างพิมพ์ก็ยิ่งต้องใช้สมาธิขั้นสุด เพราะหากพิมพ์ลายคลาดเคลื่อน สีซ้อนทับกันแม้แต่มิลลิเมตรเดียว พิมพ์เลยขอบ หรือมีฝุ่นผงหล่นเปื้อนลงไปบนลาย ช่างฝีมือจะต้องทิ้งผ้าพันคอผืนนั้นทันที
เล่ากันว่าห้องพิมพ์ลายผ้าในโรงงานแอร์เมสที่แคว้นลิยง ประเทศฝรั่งเศสนั้น เรื่องอุณหภูมิคือจุดที่แอร์เมสซีเรียสสุดๆ ว่าต้องคงไว้ที่ 30 องศาเซลเซียสเท่านั้น เพราะเหมาะกับการทำให้สีซึมลงผืนผ้าได้เร็วขึ้น เรียกว่าต่อให้อากาศด้านนอกจะสโนว์ตก ฝนกระหน่ำ แต่ห้องนี้ไม่มีเหวี่ยงค่ะ
และหลังจากพิมพ์ลายผ้าเสร็จแล้ว ก็เข้าสู่ขั้นตอนการอบสี ซึ่งใช้เวลาอีกประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้นจึงล้างคราบกาวและสีส่วนเกิน ตากให้แห้งบนพรมร้อน เย็บขอบด้วยมือ โดยม้วนขอบผ้าขึ้นด้านหน้าของผ้าพันคอ แล้วเย็บด้วยด้ายสีเดียวกับขอบ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของ Hermès เท่านั้น
จวบจนวันนี้แอร์เมสได้ออกแบบและผลิตลายผ้าไปแล้วกว่า 2,000 ลาย โดยในแต่ละปีจะมีการออกแบบทั้งหมด 2 คอลเล็คชั่น แต่ละคอลเล็คชั่นประกอบไปด้วยลวดลาย 12 ลาย แต่จะมีเพียง 6 ลายเท่านั้นที่ผลิตขึ้นมาใหม่ นอกนั้นเป็นการปรับเปลี่ยนสีสันเพื่อให้เข้ากับฤดูกาล

ลายที่สร้างชื่อเสียงให้กับแอร์เมสมากที่สุดคือลาย Brides de Gala ปี 1957 ลาย Les Cles ปี 1965 ลาย Voitures a Transformation ปี 1965 ลาย Springs ปี 1974 ลาย Eperon d'Or Bandana ปี 1975 และลาย Ex-libris ปี 1976
ถึงตรงนี้เราอยากให้แฟนๆ ลักซ์บรารี ลองหลับตานึกถึงภาพกลุ่มช่างฝีมือชั้นเซียนที่แอร์เมสคัดสรรแล้วว่าเยี่ยมยุทธร่วมกันทำงานสร้างสรรค์ผ้าพันคอหนึ่งผืน “ด้วยมือ” ในระยะเวลาสองปี เชื่อว่าหลายคนคงจะอุทานว่า ... นี่ไม่ใช่แค่ผ้าพันคอแล้วละ แต่มันคืองานศิลปะชัดๆ
และแม้ว่าผ้าพันคอแอร์เมสจะจัดอยู่ในกลุ่มไลน์สินค้าขายดี จนขึ้นแท่นเป็นสินค้าไอคอนิกของแบรนด์ แต่แอร์เมสก็ใช่ว่าจะละเลย ไม่ใช้กลยุทธ์ทางการตลาดเอาซะเลย นั่นทำให้บางปีก็มีผ้าพันคอรุ่น limited edition มาเสริมในโอกาสพิเศษต่างๆ ซึ่งล่อตาล่อใจหมู่ชนนักสะสมเอามากๆ
เป็นสาเหตุให้ผ้าพันคอแอร์เมสบางรุ่นกลายเป็น Rare Item สินค้าหายาก ที่หลายคนออกไล่ล่ากันไม่แพ้งานศิลปะของศิลปินดังๆ เลยทีเดียว
อย่าได้ประหลาดใจที่ผ้าพันคอของแอร์เมสบางผืน ราคาจะทะยานไกลขึ้นไปถึงหลักแสน!!! หากคุณอยากสัมผัส Accessories อื่นๆ เพิ่มเติม คลิกชมได้ที่นี่เลยค่ะ http://www.luxbrary.com

Source of Image :
- https://fashioninside.bg/fashion/divite-shalove-na-hermes/
- https://www.hk01.com/一物/220202/hermès-aw18-一件單品-一個專屬的故事
- https://www.bagscheap.xyz/hermes-scarf-advertisement-ideas_list