Share-FBShare-TWShare-Line

กลายเป็นอีกหนึ่งตำนานของวงการแฟชั่น ที่ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน ถ้านึกถึงกระเป๋ารุ่นไอคอนิค
อย่าง Lady Dior ก็อดที่จะนึกถึงสตรีผู้สูงศักดิ์ ซึ่งเป็นที่รักของคนทั่วโลกอย่างเจ้าหญิงไดอานาไม่ได้

แม้วันเวลาจะล่วงเลยมานานแล้ว สำหรับการจากไปของเจ้าหญิงไดอานา แต่ทุกคนก็ยังมองว่าพระองค์ทรงเป็นต้นแบบของผู้หญิงยุคใหม่ ที่มีความอ่อนโยน สวยสง่างาม แต่ขณะเดียวกันก็ทรงเป็นผู้หญิงที่มีความทันสมัย กล้าคิด กล้าตัดสินใจ กล้าแสดงความคิดเห็น

ถ้าย้อนกลับไปเมื่อกว่า 20 ปีก่อน ในช่วงที่พระองค์ยังทรงมีพระชนม์ชีพอยู่ แม้จะทรงอยู่ในฐานะของสมาชิกราชวงศ์อังกฤษที่ครั้งหนึ่งใครๆ ต่างเคยคิดว่าเส้นทางการเป็นเจ้าหญิงของพระองค์โรยด้วยกลีบกุหลาบ แต่ก็อย่างที่ชาวโลกทั้งหลายได้ทราบกันในภายหลังว่า ชีวิตในรั้วในวังของพระองค์นั้นต้องทรงผจญกับเรื่องราวความกดดันหลายเรื่อง

หนึ่งในนั้นคือการถูกจับตามองจากเหล่าปาปารัสซี่ ที่พยายามล้วงชีวิตของพระองค์จนขาดความเป็นส่วนตัว ทุกครั้งที่พระองค์เสด็จออกตามที่ต่างๆ ข่าวพระกรณียกิจที่พระองค์ทรงทำมักจะถูกพูดถึงควบคู่ไปกับชีวิตส่วนพระองค์ ซึ่งก็รวมถึงแฟชั่นการแต่งกาย การใช้จ่ายต่างๆ ของพระองค์ด้วยเช่นกัน

และเมื่อพูดถึงเรื่องแฟชั่นของเจ้าหญิงไดอานาแล้ว จะข้ามไม่พูดถึงกระเป๋าเลดี้ ดิออร์ ไอเท็มคู่พระทัยของพระองค์ก็คงไม่ได้ ด้วยว่าช่วงปีหลังๆ ก่อนที่พระองค์จะสิ้นพระชนม์ แทบทุกครั้งที่พระองค์ทรงปรากฏพระองค์ต่อหน้าสาธารณชนก็จะต้องทรงมีกระเป๋ารุ่นนี้คล้องอยู่บนข้อพระกรเสมอๆ

ใช่แล้ว ถูกเลย กระเป๋าเลดี้ ดิออร์ถูกตั้งตามชื่อของพระองค์จริงๆ โดยก่อนที่แบรนด์ Christian Dior จะนำมาออกมาวางขาย แบร์นาแด็ต ชีรัก (Bernadette Chirac) อดีตสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของฝรั่งเศสได้สั่งทำกระเป๋าถือขึ้นมาเป็นพิเศษ เพื่อถวายแด่ “Lady Diana” เมื่อครั้งที่พระองค์เสด็จเปิดงานนิทรรศการภาพวาดที่กรุงปารีสในปี 1995 นั่นเอง

ในตอนนั้น จอห์น กัลลิอาโน ยังทำงานเป็นผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ให้ House of Dior และเขานี่เองที่เป็นผู้ออกแบบกระเป๋ารุ่นอมตะใบนี้ให้กับแบรนด์คริสเตียน ดิออร์

ปรากฏว่าเจ้าหญิงไดอาน่าทรงพอพระทัยกระเป๋าใบนี้มาก และทรงใช้สอยมันในหลายคราครั้งจนกลายเป็น “กระเป๋าคู่พระทัย” และด้วยความที่พระองค์ทรงเป็นแฟชั่นไอคอนของสาวๆ ทั่วโลก เลยยิ่งเท่ากับเป็นการจุดพลุแจ้งเกิดให้กระเป๋ารุ่นนี้ได้รับความนิยมในหมู่สาวๆ มากขึ้นเป็นเงาตามตัว จนกาลต่อมาแบรนด์ดิออร์ได้ตัดสินใจตั้งชื่อกระเป๋านี้ว่า Lady Dior เพื่อถวายพระเกียรติแด่เจ้าหญิงไดอานา ในฐานะที่ทรงสร้างปรากฏการณ์ให้ยอดขายเครื่องหนังของแบรนด์นี้เพิ่มขึ้น 10 เท่าตั้งแต่เริ่มขาย

ว่ากันว่า ณ ห้วงเวลานั้น กระเป๋ารุ่นนี้ทำยอดขายพุ่งทะยานถึง 200,000 ใบ ในระยะเวลาเพียง 2 ปีเท่านั้น!!!

จุดเด่นของกระเป๋าเลดี้ ดิออร์ รุ่นดั้งเดิมที่นางชีรักสั่งทำถวายเจ้าหญิงไดอานาอยู่ที่ “ตัวกระเป๋า” ที่ทำจากหนังแกะคุณภาพดีสีดำจำนวน 130 ชิ้นมาประดับลวดลายคานนาจ (Cannage) ที่ได้ไอเดียการออกแบบมาจากเก้าอี้สานเป็นรูปทรงเรขาคณิตทับซ้อนกันของจักรพรรดินโปเลียนอีกที เฉพาะแค่งานบรรจงตัดเย็บหนังประดับลวดลายด้วยมืออย่างประณีตนี้ก็ต้องใช้ช่างฝีมือถึง 7 คนกันเลยทีเดียว

ในส่วนของงานประกอบอะไหล่ก็มีดีเทลและชั้นเชิงประกอบไม่ยิ่งหย่อน ในกระเป๋าเลดี้ ดิออร์หนึ่งใบมีอะไหล่เงินถึง 43 ชิ้น ประกอบด้วยสายสะพาย ที่ป้องกันฐานกระเป๋าเพื่อรองรับน้ำหนัก และชาร์มตัวอักษร D.I.O.R ที่ประดับอยู่ที่หูกระเป๋า ซึ่งการประกอบอะไหล่ทั้งหมดเข้าด้วยกันนี้ต้องใช้เวลาไม่ต่ำหว่า 8 ชั่วโมง

นี่คือเหตุผลที่ทำให้กระเป๋าเลดี้ ดิออร์ ขึ้นแท่นเป็นงานหัตถศิลป์ชั้นสูงอย่างยากที่จะหาใครเลียนแบบได้

และอย่างที่บอกไปว่ากระเป๋าเลดี้ ดิออร์ เป็นกระเป๋าที่สาวๆ ทั่วโลกต่างปลื้มกันสุดๆ จึงหนีไม่พ้นที่จะเป็น Iconic Bag ของเหล่าสตรีชั้นสูง รวมถึงเซเลบริตี้สาวด้วยเจ้าหญิงชาร์ลีนแห่งโมนาโกกับกระเป๋า Lady Dior เมื่อครั้งเสด็จไปในงาน the Dior Haute Couture showMiranda Kerr อดีตนางฟ้าบนรันเวย์ วิคตอเรีย ซีเคร็ต เมื่อครั้งไปดูโชว์ ปารีสแฟชั่นวีค กับ Lady Dior Medium Bag

กระเป๋าเลดี้ ดิออร์ นอกจากรุ่นและสีคลาสสิกที่เห็นกันบ่อยๆ แล้ว ปัจจุบันนี้ทางดิออร์ก็มีการปรับดีไซน์ใหม่เพื่อให้กระเป๋ามีความน่าสนใจและแปลกตามากขึ้นกว่าเดิม อย่างเช่นรุ่นที่ใช้เทคนิค Embroidery ทำให้ กระเป๋าดูมีความเป็นงานคราฟท์มากขึ้น เพราะเน้นการปักลวดลายที่มีความละเอียดด้วยฝีมือสุดประณีต

 Stars Lady Dior Medium Tarot Beaded Canvas Bag


Medium Wheel of Fortune Lady Dior Tarot Embroidered Canvas BagSun Lady Dior Medium Tarot Beaded Canvas BagMedium Strength Lady Dior Tarot Embroidered Canvas Bag


กระเป๋าเลดี้ ดิออร์ทั้ง 4 รุ่นนี้ แม้จะเป็นรุ่นใหม่ แต่ก็ยังคงรูปทรงสุดคลาสสิกตามแบบฉบับของเดิม แต่ที่พิเศษก็คือลวดลายงานปัก ซึ่งเป็นลายไพ่ทาโรต์ ผสมผสานกับวัสดุที่มีทั้งงานหนังลูกวัว ผ้าแคนวาสประดับด้วยลูกปัด และชาร์มสัญลักษณ์ของแบรนด์
ถึงวันนี้กระเป๋าเลดี้ ดิออร์นับว่าเป็นอีกหนึ่ง Timeless Item ที่ครองใจสาวๆ จริงๆ สำหรับกระเป๋ารุ่นนี้ โดยนอกจากแบบออรจินัลที่ทำจากหนังแกะ และหนังลูกวัวแล้ว วัสดุพื้นผิวที่ทางดิออร์นำมาสร้างสรรค์เป็นกระเป๋ารุ่นนี้ก็ยังมีอีกมากมาย เช่น หนังจระเข้, หนังงู, ผ้าซาติน, ผ้าทวีต รวมถึงผ้าแคนวาสลายปักที่ได้ยกตัวอย่างมาให้ดู ซึ่งใครที่ได้ครอบครองบอกเลยว่าไม่ผิดหวัง เพราะราคามีแต่จะดีดสูงขึ้นเรื่อยๆ

ดังนั้นหากจะบอกว่ากระเป๋าเลดี้ ดิออร์ คือ IT Bag ที่ยังไงก็ต้องมีติดอยู่ในลิสต์ตลอดกาลก็คงจะไม่เกินเลยไปนัก เพราะไม่เช่นนั้นคงไม่ได้รับความนิยมจนถึงทุกวันนี้ หรือคลิกช้อปกระเป๋าแบรนด์เนมเพิ่มเติมได้ที่ http://www.luxbrary.com

Source of Image :
- https://www.dior.com/en_int
- https://www.purseblog.com/celebrities/paris-couture-week-spring-2016-celebrity-designer-bags/
- https://www.hawtcelebs.com/wp-content/uploads/2016/02/nicky-hilton-out-shopping-in-new-york-02-04-2016_6.jpg
- https://www.purseblog.com/celebrities/celebrity-bags-september-28/
- https://www.purseblog.com/celebrities/princess-charlene-of-monaco-carries-dior-to-the-dior-haute-couture-show/
- https://zadovoljna.dnevnik.hr/galerija/jadranka-slokovic-obozavana-torba-koju-ni-princeza-diana-nije-ispustala-iz-ruke---554283.html/61659046/554283