Share-FBShare-TWShare-Line

Louis Vuitton หนึ่งในแบรนด์แฟชั่นเก่าแก่ที่สุดแบรนด์หนึ่งของโลก ที่เมื่อพูดชื่อขึ้นมาคงจะไม่มีใครไม่รู้จัก กับตำนานอันยาวนานที่ครองใจผู้คนทุกยุคทุกสมัยมากว่า 165 ปี โดยไลน์สินค้าที่เด่นที่สุด ผู้คนคุ้นชินมากที่สุด คงจะหนีไม่พ้นสินค้าในหมวด “กระเป๋า”
แต่คุณๆ ทราบกันหรือไม่ว่าแบรนด์สัญชาติฝรั่งเศส ซึ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ.1854 โดย มิสเตอร์หลุยส์ วิตตองนั้น ในตอนแรกเขาไม่ได้ตั้งบริษัทขึ้นมาเพื่อทำกระเป๋าขายนะ หากแต่เป็น “หีบ หรือ Trunk” ใบเขื่อง ซึ่งทำจากมือล้วนๆ ต่างหาก
และเมื่อพูดถึงภาพจำของแบรนด์ Louis Vuitton เชื่อว่าเกินร้อยละ 50 ต้องบอกว่าจำลายโมโนแกรม ปั๊มสัญลักษณ์ “LV” ได้ก่อนสิ่งอื่น ค่าที่มันเด่นมากกก(ก.ไก่ล้านตัว)
โดยลายโมโนแกรมแรกเป็นลายตารางหมากรุกที่ใช้ชื่อว่า Damier เปิดตัวครั้งแรกในปี ค.ศ. 1888 ถัดมาในปี ค.ศ. 1896 Georges Vuitton ทายาทคนเดียวของมิสเตอร์วิตตองก็ได้ออกแบบลายโมโนแกรมใหม่ที่ประกอบด้วยโลโก้แบรนด์และลายดอกไม้ ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นลาย LV โมโนแกรมที่สุดแสนคลาสสิกของแบรนด์มาจนถึงปัจจุบัน


ลายโมโนแกรม Damier


ลายโมโนแกรมที่ออกแบบโดย Georges Vuitton

ตลอดระยะเวลากว่า 130 ปีที่ผ่านมา ลาย LV โมโนแกรมได้ถูกนำมาดัดแปลง ต่อยอดเป็นงานดีไซน์ใหม่ๆ โดยใช้วิธีผสมผสานเข้ากับลูกเล่นประจำซีซั่น หรือไป Collaborate กับดีไซเนอร์ชื่อดังมากมาย แต่ที่น่าทึ่งคือความสามารถในการคงอัตลักษณ์ของลายแพทเทิร์นเดิมไว้ได้ ชนิดที่เรียกว่ามองผาดเดียวก็บ่งชื่อแบรนด์ออกมาได้
ด้วยจุดแข็งนี้เองที่ทำให้แต่ละความร่วมมือของหลุยส์ วิตตอง กลายเป็นจุดสนใจประหนึ่งมี “นางกวัก” เอาไว้กวักมือเรียกบรรดาสาวก Logomania ให้มาติดกับได้อย่างไม่ยาก จนแบรนด์สามารถสร้างมูลค่าและเม็ดเงินมากมาย จากการใช้ลายโมโนแกรม LV ซึ่งกลายเป็นลายไอคอนิกของแบรนด์ไปแล้วเรียบร้อยบนทุกไลน์สินค้า ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า กระเป๋า หมวก รองเท้า แอ็กเซสซอรีส์ น้ำหอม รวมไปถึงสินค้าในหมวดเฟอร์นิเจอร์ ของแต่งบ้าน


Sneaker Trunk หีบเก็บรองเท้าผ้าใบ ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อฤดูกาล Fall/Winter 2019 จุรองเท้าได้เต็มที่ 14 คู่ โดยเก็บรองเท้าผ้าใบปกติได้ 6 คู่ ขนาดไม่เกินเบอร์ 13 และรองเท้าผ้าใบหุ้มข้อไซส์ไม่เกินเบอร์ 12 ได้อีก 8 คู่


Vivienne LV World Tour ตุ๊กตาไม้ ตกแต่งด้วยหนังสกรีนลายโมโนแกรม บอกเลยว่าถ้ามีไว้ประดับตกแต่งมุมต่างๆ ภายในบ้าน หรือโต๊ะทำงาน รับรองว่าเก๋เวอร์


Coasters Monogram William ที่รองแก้วทำจากไม้เคลือบแล็กเกอร์ในแพ็กเกจจิ้งลายโมโนแกรม LV มีไว้แต่ไม่ต้องใช้ เพราะเดี๋ยวน้ำจะเปียกปอนตัวแพ็กเกจ


Army & Lollipop Pink chair เห็นแล้วต้องร้อง โอย... เลยละ เพราะไม่ว่า LV โมโนแกรมจะไปอยู่บนของแต่งบ้านกระจุ๊กกระจิ๊ก หรือเฟอร์นิเจอร์ไซส์ใหญ่เบิ้ม ก็ดูน่ารักไปโม้ดดด
แม้ว่าโอกาสที่เราจะได้เห็นสินค้าหมวดนี้ในบ้านจริงๆ คงเป็นไปได้ยาก แต่การได้เห็นมุมเดคอเรทของบ้านในเว็บไซต์ หรือแมกกาซีนที่มีคอนเท้นต์ว่าด้วยการเปิดบ้านเซเลบริตี้ มหาเศรษฐี ก็ทำให้จินตนาการของเราทำงานได้ชัดกว่าการนั่งหลับตา แล้ววาดภาพว่าเฟอร์นิเจอร์ ของแต่งบ้าน ที่หุ้มห่อด้วยลาย LV โมโนแกรมนั้น เมื่อวางอยู่ตามมุมต่างๆ ของบ้านแล้ว จะให้ภาพออกมาเช่นไร

จัดบ้านสไตล์วินเทจ

 

จัดบ้านสไตล์โมเดิร์น

จะเห็นได้ว่าไอเท็มเด่นอย่างทรังค์หลุยส์ วิตตอง ที่เป็นสินค้าวินเทจราคาแพงเกินเอื้อมสำหรับใครหลายๆ คน เมื่อถูกนำมาใช้เป็นของตกแต่งบ้าน ก็กลายเป็นความลงตัว ไม่ว่าจะเป็นบ้านสไตล์วินเทจ ดูคลาสสิก หรูหรา หรือบ้านสไตล์โมเดิร์น มินิมอล พอมีทรังค์หลุยส์ วิตตองจัดเข้าไปเท่านั้นแหละ ดูน้อยแต่โก้ขึ้นมาทันที
นอกจากสินค้าเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านที่หลุยส์ วิตตอง ทำออกมาขายเองแล้ว ยังมีศิลปินหลายคนสนุกกับสร้างสรรค์ผลงาน ด้วยการหยิบเอาลายโมโนแกรมของแบรนด์เก่าแก่นี้มาดัดแปลงและออกแบบใหม่เป็นชิ้นพิเศษที่สร้างความฮือฮาได้อย่างมาก
อย่างในปี 2016 ที่ Guggenheim Museum ได้จัดแสดงชิ้นงานของศิลปิน Illma Gore ที่นำเอาหนังลาย LV โมโนแกรมของหลุยส์ วิตตอง รวมมูลค่ากว่า 15,000 ดอลล่าร์สหรัฐ มาออกแบบเป็นชักโครกทองคำหุ้มหนังลายโมโนแกรม ตอนนั้นสาวก LV ถึงกับกรีดร้อง เพราะรู้ว่างานครีเอทีฟแบบนี้ทำมาเพื่อโชว์เพียงอย่างเดียว ไม่มีทางได้เป็นเจ้าของ


ต้องบอกว่าลาย LV โมโนแกรมของหลุยส์ วิตตอง เป็นสุดยอดแห่งความคลาสสิกของลายโมโนแกรมที่สะท้อนถึงความหรูหราและความวินเทจที่ได้รับการยอมรับจากผู้คนมานับร้อยปี และเชื่อว่าจะยังคงเป็นตำนานแบบนี้ตลอดไป
แล้วคุณล่ะอยากมีเฟอร์นิเจอร์หรือของตกแต่งบ้านด้วยลาย LV โมโนแกรม แบบนี้บ้างไหม?

Source of Image :
https://hypebae.com/2019/11/louis-vuitton-sneaker-trunk-release-design-miami
https://eu.louisvuitton.com/eng-e1/products/vivienne-lv-world-tour-nvprod870006v
https://en.louisvuitton.com/eng-nl/products/coasters-monogram-william-monogram-nvprod1250318v
https://www.samuelklash.com/louis-vuitton?lightbox=dataItem-itlopfi92
https://glitterinc.com/lv-steamer-trunks-in-the-home/
https://www.maisonvalentina.net/en/news-events/interior-design/lappartement-louis-vuitton-premiere-singapore
https://www.mentalfloss.com/article/514258/move-over-golden-toilet-now-theres-100k-louis-vuitton-potty
https://wallpaperaccess.com/louis-vuitton-gucci