Share-FBShare-TWShare-Line

“เล็กๆ ไม่ ใหญ่ๆ เอา” คำนี้ถ้านำมาใช้กับหมวดเครื่องประดับ สาวๆ คงนึกถึงคอสตูมวิเวลรีก่อนสิ่งอื่น อาจจะเพราะมันซื้อง่าย ราคาไม่แรงเหมือนเครื่องประดับเพชรและอัญมณี แถมใส่ไปไหนก็เด่นเด้ง โดยเฉพาะถ้าเป็นสร้อยคอเส้นใหญ่ๆ ดีไซน์เกร๋ๆ
และหากชีวิตเหมือนรายการเพลย์ลิสต์บนสื่อโซเชียล สามารถเล่นถอยหลังได้ สาวๆ หลายคนก็คงเลือกกดปุ่มย้อนกลับหลังไปซื้อสลากเพื่อคว้ารางวัลที่หนึ่งสักร้อยใบ เผื่อชาตินี้จะได้สวม สร้อยคอ มีแสงเพชรให้แสงวิบวับกระแทกตาคนมองเล่นบ้าง
แต่เพราะชีวิตไม่ใช่งานมโน โอกาสที่จะได้ครอบครอง สร้อยคอ เพชรสักเส้นจึงเป็นไปได้ยาก ถึงกระนั้นการได้ยลก็เป็นความสุขอย่างหนึ่ง
ลิสต์นี้เราเลยจัดสร้อยคอเพชรในตำนานที่ขึ้นชื่อว่าแพงติดอันดับโลก มาให้คุณแสบตาเล่น


1. สร้อย The Red Scarletสร้อย Red Scarlet เป็น 1 ในผลงานของดีไซเนอร์ระดับโลกนาม James W. Currens ซึ่งออกแบบให้กับนักสะสมจิเวลรีชาวฮ่องกง ถูกประมูลไปเมื่อค.ศ. 2012 ในราคา 5.1 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยตัวสร้อยประกอบด้วยทับทิมเลือดนก 26 เม็ดที่มีน้ำหนักต่างกันระหว่าง 1.27 - 5.38 กะรัต ประกอบเข้ากับเพชรน้ำงามรูปหยดน้ำอย่างสวยงาม ชุบด้วยทองคำขาวและแพลทินัม และด้วยดีไซน์รูปดอกกุหลาบทำให้ใครๆ ก็ตกหลุมรักสร้อยเส้นนี้ได้ไม่ยาก


2. สร้อย The Mrs. Winston

สร้อย Mrs. Winston เป็นสร้อยคอที่ Jessica Alba สวมในงาน Golden Globes Awards เมื่อปีค.ศ. 2013 โดยสร้อยเส้นนี้มีน้ำหนักถึง 187.5 กะรัต ประกอบด้วยเพชรหายาก ทับทิมมากมาย และเพชรเม็ดหลักขนาดใหญ่ซึ่งเป็นรูปหยดน้ำทั้งหมด จุดเด่นของสร้อยอยู่ที่เพชรขนาดใหญ่ทั้ง 3 เม็ดที่ส่วนล่างของสร้อยซึ่งช่วยให้สร้อยมีน้ำหนักและดูสมบูรณ์แบบ โดยมีมูลค่าประมาณ 5.8 ล้านเหรียญสหรัฐ


3. สร้อยทับทิมพม่า Etcetera`s Burmese Ruby

สร้อยทับทิมพม่า Etcetera นั้นถูกประมูลที่ฮ่องกงไปเมื่อค.ศ. 2013 ในราคา 6.4 ล้านเหรียญสหรัฐ ตัวสร้อยหนัก 87.78 กะรัต ประกอบด้วยไข่มุกขาว เพชรเม็ดกลม และทับทิมซึ่งเรียงสลับกับเพชร ส่งให้รูปแบบแพทเทิร์นของสร้อยดูหรูหราและน่าสนใจมากขึ้น


4. สร้อยเพชร Christie`s Diamond

สร้อยเพชรของ Christie นั้นประกอบด้วยเพชรกลมจำนวน 52 เม็ด น้ำหนักรวม 104.84 กะรัต มาเซ็ตติ้งเข้าด้วยกันอย่างหรูหรางดงาม เพชรทุกเม็ดที่ใช้ในสร้อยเส้นนี้ผ่านการคัดสรรคุณภาพอย่างดีเปล่งประกายน่าหลงใหล โดยถูกประมูลไปในราคา 8.14 ล้านเหรียญสหรัฐ เมื่อค.ศ. 2013 ในงานประมูลของคริสตี้ส์


5. สร้อยพร้อมจี้เพชรสีเหลือง Leviev`s Vivid Yellow diamond pendantสร้อยคอเพชรสีขาวสุดงดงามห้อยด้วยเพชรสีเหลืองหนัก 77.12 กะรัต ผลงานสร้างสรรค์ของเจ้าพ่อเพชรชาวอิสราเอลนาม Lev Leviev สร้อยเส้นนี้มีการประเมินมูลค่าอยู่ที่ 10 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งถือว่าแพงสมรูปลักษณ์ ด้วยส่วนประกอบคือเพชรหายากน้ำงามที่ไม่สามารถหาซื้อได้ทั่วไป


6. สร้อยไข่มุก Elizabeth Taylor’s La Peregrina

ไข่มุก La Peregrina ยุค 1500S จากอ่าวปานามาแหล่งไข่มุกที่ดีที่สุดของโลก ถูกริชาร์ด เบอร์ตัน ประมูลซื้อไปในปี 1969 ในราคา 37,000 เหรียญสหรัฐ เพื่อมอบเป็นของกำนัลแห่งรักให้กับไอคอนฮอลลีวู้ด เอลิซาเบธ เทเลอร์ และหลังจากแยกทางกัน คุณแม่เทเลอร์ก็ส่งมอบไข่มุกเม็ดงามให้คาร์เทียร์เอาไปเซ็ตติ้งเข้ากับเพชรและทับทิม กลายเป็นสร้อยคอหรูอลัง ก่อนถูกประมูลไปด้วย

ราคา $11.8 million ทุบสถิติว่าเป็นไข่มุกโบราณที่แพงที่สุดในโลก

7. สร้อย The Heart of the Kingdom

ชื่อของสร้อยเส้นนี้แสดงถึงคุณค่าของมันได้เป็นอย่างดีในฐานะของขวัญสำหรับบุคคลสำคัญ ตัวสร้อยประกอบด้วยทับทิมรูปหัวใจเม็ดใหญ่ หนัก 40.63 กะรัต และเพชรหายากมูลค่าสูงอีก 150 เม็ด สร้อยเส้นนี้ผลิตโดย Gerrard ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตอัญมณีที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก โดยมีราคาสูงถึง 14 ล้านเหรียญสหรัฐเลยทีเดียว


8. สร้อย THE BLUE BELLE OF ASIA

สร้อยเพชรประดับจี้ไพลินเม็ดเขื่องจากศรีลังกา เฉพาะน้ำหนักไพลินก็ปาเข้าไป 392.5 กะรัต เซ็ตติ้งเข้ากับเพชรบิลเลียนคัทน้ำงามและทองคำขาว บอกเลยว่าเหมาะมากกับคนคอเรียวระหงและแข็งแรง พร้อมด้วยราคาที่ฟาดไปถึง 17 ล้านเหรียญสหรัฐ


9. สร้อย The Heart of the Ocean


สร้อย Heart of the Ocean นี้มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกด้วยมูลค่าที่สูงถึง 20 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยได้ปรากฏโฉมในภาพยนตร์โรแมนติกเรื่อง “ไททานิก” ผลงานการสร้างสรรค์จาก Harry Winston Inc โดยมีเพชรสีฟ้าเป็นส่วนประกอบหลัก นอกจากในภาพยนตร์แล้วสร้อยเส้นนี้ยังเคยเผยโฉมบนคอของนักแสดงดัง Gloria Stuart ในงาน Academy Awards เมื่อค.ศ. 1998 อีกด้วย


10. สร้อยหยก THE HUTTON-MDIVANI JADEITE

สร้อยคอหยกในตำนาน ที่ถูกขนานามว่าเป็นสร้อยคอลูกปัดหยกที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมาในการประมูล ร้อยขึ้นด้วยหยกสีเขียวมรกตใส โยงด้วยทับทิม, เพชร, แพลทินัม และเข็มกลัดทอง โดยครั้งหนึ่งเคยเป็นสมบัติของ Barbara Hutton หนึ่งในนักสะสมจิเวลรีชื่อดัง ในช่วงปี 1912 - 1979 ก่อนจะถูกประมูลไปด้วยราคา 27.4 ล้านดอลลาร์ ในงาน Sotheby’s Hong Kong Magnificent Jewels and Jadeite


11. สร้อยเพชร L’INCOMPARABLE DIAMONDสร้อยเพชร L`Incomparable ที่แปลเป็นไทยได้ว่า “หาที่เปรียบมิได้” เส้นนี้ ได้รับการบันทึกให้ขึ้นแท่นด้วยสถิติมากมาย ทั้งด้านมูลค่าและเอกลักษณ์ของมัน โดยมีจุดเริ่มต้นน่าทึ่งในดินแดนแร้นแค้น ประเทศคองโก ในช่วงปี 1980 เมื่อเด็กหญิงคนหนึ่งได้ค้นพบเพชรขนาด 407.48 กะรัต ท่ามกลางเศษแร่ในเหมืองแร่แห่งหนึ่ง จากนั้นเพชรก็ถูกขายต่อผ่านพ่อค้าคนกลางมากมาย ก่อนจะมาตกอยู่ในมือของช่างจิเวลรีแบรนด์ดัง Mouaward
เขานี่เองที่เป็นคนสร้างสรรค์สร้อยคอที่มีลักษณะเด่นคือนำเพชรเหลืองเม็ดเขื่องนี้มาร้อยเข้ากับเพชรเม็ดเล็กๆ อีก 230 กะรัตจนเป็นเส้นสายโยงใยสุดงดงาม จึงไม่ต้องแปลกใจที่ราคาทยานไกลไปถึง 55 ล้านเหรียญสหรัฐ


12. สร้อย A Heritage in Bloom

วอลเลซ ชาน ช่างฝีมือชาวจีนได้ออกแบบผลงานเอกชื้นนี้ขึ้น พร้อมกับตั้งชื่อให้ว่า A Heritage in Bloom ตัวสร้อยคอประกอบด้วยเพชรไร้สี ไร้ตำหนิ หนัก 383.4 กะรัต ที่ได้รับการรับรองจาก Type IIA ว่าเป็นเพชรบริสุทธิ์ ปราศจากสิ่งสกปรก เซ็ตติ้งเข้ากับหยกขาว 72 เม็ด หยกเขียวน้ำแข็ง 114 เม็ด และเพชรสีชมพูอีก 600 เม็ด ขึ้นเป็นรูปผีเสื้อ สื่อถึงความรัก และค้างคาวที่สื่อถึงความโชคดี
ว่ากันว่าช่างฝีมือต้องใช้เวลาในการทำงานนานกว่า 47,000 ชั่วโมงเลยทีเดียวเพื่อสร้างผลงานเอกชิ้นนี้ เมื่อรวมกับข้อมูลสุดทึ่งที่ว่าสร้อยคอสามารถแยกชิ้นส่วนใส่ได้ถึง 27 วิธี ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่สะท้อนให้เห็นถึงองค์ประกอบที่ปราณีตของการออกแบบ สมกับเป็นงานศิลปะชิ้นเอกของโลก
ส่วนตัวเลขที่พุ่งไกลไปถึง 200 ล้านเหรียญสหรัฐในวันนี้ คงต้องให้คุณเคาะว่า... สมราคาไหม

Source of Image
- http://www.mostluxuriouslist.com/most-expensive-necklaces/
- https://www.christies.com/lotfinder/Lot/la-peregrinaa-natural-pearl-diamond-ruby-and-5507887-details.aspx
- https://magickawomentimes.com/2017/06/20/the-heart-of-kingdom-by-garrard/
- https://jewelry.lovetoknow.com/Original_Heart_of_the_Ocean_Necklace
-https://all-i-c.com/en/barbara-hutton/
- http://www.thejewelleryeditor.com/shop/product/incomparable-diamond-necklace/