Share-FBShare-TWShare-Line

Rolex แบรนด์นาฬิกาที่คนทั่วโลกต่างยกให้เป็นหนึ่งในแบรนด์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์อุตสาหกรรมการผลิตนาฬิกาข้อมือ โดยยอดขายนาฬิกาในแต่ละปีนั้นถือเป็นเครื่องพิสูจน์คุณภาพแบรนด์ได้เป็นอย่างดี

และอย่างที่หลายๆ คนรู้ Rolex ไม่ได้เป็นแค่เพียงนาฬิกา แต่ยังเป็นเครื่องบอกฐานะของเจ้าของอย่างหนึ่ง การได้ครอบครองโรเล็กซ์หนึ่งเรือนจึงถือเป็นสิ่งที่น่าภาคภูมิใจอย่างยิ่ง

ความภูมิใจนี้เองที่ทำให้นาฬิกาหรูยี่ห้อนี้เป็นสิ่งที่ใครๆ ต่างหมายปอง และทำให้ตลาดก็อปปี้ ผลิต-ขายของปลอมเติบโตขึ้นเป็นเงาตามตัว

เป็นเรื่องน่าเศร้าที่ผู้ซื้อบางคนอาจถูกหลอกให้เสียเงินจำนวนมาก เพื่อแลกกับโรเล็กซ์ปลอมหนึ่งเรือน  โดยหลงคิดไปว่าสิ่งที่ได้มาคือของแท้ เพราะฉะนั้นหากคุณมีแผนจะลงทุนกับเจ้านาฬิกาโรเล็กซ์แล้วละก็ การใช้เวลาเรียนรู้สิ่งที่คุณจะซื้อก็ถือเป็นเรื่องสำคัญ

ลักซ์บรารีรวบ 12 วิธีจับปลอมโรเล็กซ์ที่เซียนนาฬิกาดังๆ หลายเจ้าเผยออกมา

 

 

 1. ดูการเคลื่อนที่ของเข็มวินาที

สิ่งสำคัญอย่างแรกที่คุณควรรู้คือนาฬิกาโรเล็กซ์ส่วนมากทำงานด้วยกลไกในระบบจักรกล  พูดได้เต็มปากว่าในประวัติศาสตร์แบรนด์ที่ผ่านมา มีการผลิตนาฬิกาโรเล็กซ์ระบบควอทซ์เพียงแค่ไม่กี่เรือนเท่านั้น  ขณะที่นาฬิกาในท้องตลาดส่วนใหญ่เป็นระบบควอทซ์แทบทั้งหมด คุณจึงสามารถจับปลอมนาฬิกาโรเล็กซ์ได้ด้วยการดูเข็มวินาทีที่เดินวนรอบหน้าปัด

นั่นคือหากเข็มวินาทีไม่ได้เดินอย่างราบเรียบ ไหลลื่น และนุ่มนวล แต่กลับเดินเป็นจังหวะกระตุกจากตำแหน่งวินาทีหนึ่งไปยังอีกวินาทีหนึ่ง ก็เป็นไปได้ว่าคุณเจอของเลียนแบบเข้า

 1. ฟังเสียงติ๊ก

จากเหตุผลที่ว่าโรเล็กซ์มีเข็มวินาทีที่เดินวนรอบหน้าปัดนาฬิกาแบบไหลลื่นตามกลไกแบบจักรกล ทำให้เสียงติ๊กบอกเวลาการเดินจะถี่เร็วและอ่อนโยนกว่าเสียง “ติ๊ก ติ๊ก ติ๊ก” ตามจังหวะการเคลื่อนที่ของนาฬิการะบบควอทซ์ ที่เข็มวินาทีเคลื่อนที่เป็นจังหวะกระตุกจากตำแหน่งวินาทีหนึ่งไปยังอีกวินาทีหนึ่ง

 1. ดูกลไกนาฬิกา

 

กลไกของนาฬิกาโรเล็กซ์นั้นถือเป็นจุดเด่นที่แสดงถึงทักษะในการผลิตนาฬิกาชั้นสูง และถึงแม้เทคโนโลยีสมัยใหม่อย่างระบบสแกนขั้นสูง รวมถึงการพิมพ์แบบ 3 มิติ จะทำให้ของเลียนแบบลอกดีไซน์ของนาฬิกาโรเล็กซ์ได้เหมือนของแท้ขึ้นเรื่อยๆ โดยของปลอมบางชิ้นสามารถเลียนแบบได้แม้กระทั่งกลไก เรียกว่าถอดแบบจากนาฬิกาโรเล็กซ์ของแท้ราวกับมาจากพิมพ์เดียวกัน จนมีศัพท์แสงเรียกของก็อปเกรดเอกลุ่มนี้ว่า “งานมิลเลอร์”

แต่เมื่อตรวจสอบโดยละเอียดแล้ว จะพบว่าชิ้นส่วนกลไกของปลอมเหล่านี้ขาดความสมบูรณ์แบบที่มีเฉพาะในกลไกนาฬิกาโรเล็กซ์ของแท้เท่านั้น นั่นก็คือเทคนิคการสลักคำว่า “Rolex” ลงบนชิ้นส่วน แน่นอนว่าเราไม่ได้กำลังแนะนำให้คุณเปิดนาฬิกาเพื่อดูกลไกด้านในหรอกนะ แต่ถ้าคุณจะใช้จุดนี้ “บลัฟฟ์” คนขายเพื่อดูท่าทีของเขา ก็ไม่ผิดกติกาใดๆ

 1. เช็คโลโก้

        

นาฬิกาโรเล็กซ์เกือบทุกรุ่นมีสัญลักษณ์มงกุฎอยู่บนหน้าปัด โดยจะอยู่ด้านบนสุดใกล้กับขีดบอกชั่วโมงที่ตำแหน่ง 12 นาฬิกา ให้ตรวจสอบสัญลักษณ์นี้ด้วยแว่นขยายหรือกล้องส่องเพชร เพื่อดูว่าปุ่มยอดมงกุฎนูนหรือไม่ เส้นขอบของมงกุฎส่องแสงเป็นประกายมากกว่าภายในหรือเปล่า หากสัญลักษณ์มงกุฎดู look cheap หรือแบนราบเมื่อส่องด้วยแว่นขยาย บ่งบอกได้ถึงงานฝีมือที่ไม่มีคุณภาพ ก็ฟันธงได้เลยว่าก็อปชัวร์

แต่อย่างที่บอกในข้อก่อนหน้าว่าวิวัฒนาการของงานมิลเลอร์ก็พัฒนาจนหาตัวจับยาก การเช็คโลโก้ที่ตำแหน่ง 12 นาฬิกาในวันนี้จึงอาจเบ(สิค)ไป เรามีทริคเพิ่มคือหาสัญลักษณ์มงกุฎบนขีดบอกชั่วโมง 6 นาฬิกา

ตามข้อมูลบอกว่าตั้งแต่ปี 2002 เป็นต้นมา โรเล็กซ์เริ่มทำการสลักโลโก้รูปมงกุฏขนาดจิ๋วลงบนกระจกครอบหน้าปัดนาฬิกาที่ตำแหน่ง 6 นาฬิกา ดังนั้นหากคุณกำลังมองหานาฬิกาที่ผลิตตั้งแต่ปี 2002 เป็นต้นมา คุณก็สามารถใช้ลายสลักนี้เป็นจุดสังเกตอย่างหนึ่งได้

แต่เนื่องจากลายสลักนี้มีขนาดเล็กมาก จึงอาจสังเกตได้ยากด้วยตาเปล่า และอาจต้องอาศัยแสงไฟสะท้อนในการสังเกต ซึ่งรายละเอียดนี้เป็นจุดที่ของปลอมเลียนแบบได้ยาก คุณจึงสามารถนำจุดสังเกตนี้มาใช้เป็นเกณฑ์หลักในการเลือกซื้อนาฬิกาโรเล็กซ์รุ่นหลังๆ ได้ 

 1. ดูหน้าปัดนาฬิกา

นาฬิกาโรเล็กซ์ขึ้นชื่อมากในเรื่องความสมบูรณ์แบบ เพราะฉะนั้นหน้าปัดของนาฬิกาโรเล็กซ์ของแท้จึงต้องอยู่ในสภาพสมบูรณ์แบบตั้งแต่วันที่ผลิต นั่นคือหากคุณเห็นตัวหนังสือมีขนาดไม่เท่ากัน  ระยะห่างระหว่างอักษรไม่สม่ำเสมอ ตัวอักษรเลือน หรือมีคำที่สะกดผิดบนหน้าปัด ก็เป็นสัญญาณที่บ่งบอกชัดว่าคุณเจอของปลอมเข้า

 1. เช็คเลนส์ Cyclops

เลนส์ Cyclops ของนาฬิกาโรเล็กซ์คือเลนส์ขยายที่อยู่เหนือช่องบอกวันที่บนหน้าปัดนาฬิกา ซึ่งนาฬิกาโรเล็กซ์ของแท้หลายๆ รุ่นจะมีเลนส์ Cyclops นูนขึ้นมาที่ด้านขวามือของหน้าปัดนาฬิกา (ตรงกับตำแหน่ง 3 นาฬิกา) เพื่อขยายเลขวันที่ให้อ่านง่ายขึ้น โดยจะขยายตัวเลขให้ใหญ่ขึ้น 2.5 เท่า ทำให้ตัวเลขวันที่ถูกขยายใหญ่จนเกือบเต็มพื้นที่ของหน้าต่าง

ดังนั้นหากนาฬิกาโรเล็กซ์ที่คุณดูอยู่มีเลนส์ขยายแบนๆ ที่ไม่ได้ขยายเลขบอกวันที่ให้อ่านได้ง่ายขึ้น คุณก็อาจจะกำลังเสี่ยงกับการถูกหลอกอยู่

 1. เช็คการทำงานของเม็ดมะยม

คลายเม็ดมะยม และหมุนเข็มวินาทีถอยหลังเพื่อเปลี่ยนวันที่ ซึ่งมันควรเปลี่ยนเป็นวันที่ก่อนหน้า เมื่อเข็มนาทีถูกหมุนมาถึงตำแหน่ง 6 นาฬิกา ไม่ใช่ที่ตำแหน่ง 12 นาฬิกา นี่เป็นลักษณะเด่นที่ยากมากๆ ในการเลียนแบบ ซึ่งหากไม่เป็นไปตามนี้ก็ค่อนข้างเชื่อได้ว่าเป็นของปลอม

 1. ดูรอยสลักเลขรหัสสินค้าและรุ่น

เลขรหัสสินค้าและรุ่นของนาฬิกาโรเล็กซ์แท้นั้นจะถูกสลักลึกลงบนนาฬิกาและมีความคมชัดสูง โดยจะมีลักษณะเป็นตัวอักษรบางๆ ที่จะสะท้อนแสงออกมาเมื่อทำมุมกับแสงในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม เหมือนกับเหลี่ยมมุมของเพชร

ในขณะที่เลขรหัสบนนาฬิกาของปลอมจำนวนมาก จะมีลักษณะเป็นเส้นประจางๆ เนื่องจากข้อจำกัดในการสลักเลขรหัสด้วยอุปกรณ์ที่มีคุณภาพด้อยกว่า หรืออาจมีลักษณะเป็นรอยขรุขระซึ่งเป็นผลจากการใช้วิธีกัดผิววัสดุด้วยกรด

 1. การป้องกันน้ำ 

นาฬิกาข้อมือโรเล็กซ์นั้นถูกผลิตขึ้นให้สามารถป้องกันน้ำได้ ในขณะที่ของเลียนแบบจะไม่สามารถทนแรงดันน้ำในการทดสอบมาตรฐานได้ อย่างไรก็ตามมีเพียงโรเล็กซ์ซับมารีนเนอร์ รุ่นเดียวเท่านั้นที่ทางแบรนด์ออกแบบให้สามารถใช้ในการดำน้ำลึกได้ เราจึงไม่แนะนำให้คุณทำการทดสอบนี้กับนาฬิกาโรเล็กซ์ของคุณด้วยตนเอง เนื่องจากการทดสอบนี้อาจทำให้นาฬิกาเสียหายและทำให้คุณเรียกร้องอะไรจากผู้ขายไม่ได้

นอกจากนี้ หากนาฬิกาโรเล็กซ์ของคุณมีอายุมากและต้องทำการซ่อมบำรุง มันก็อาจจะไม่สามารถทนแรงดันน้ำในการทดสอบได้เช่นกัน แม้ว่ามันจะเป็นนาฬิกาโรเล็กซ์ของแท้ ดังนั้นหากคุณกำลังสงสัยว่านาฬิกาโรเล็กซ์ของคุณจะเป็นของปลอม ทางที่ดีก็ควรส่งให้ผู้เชี่ยวชาญทำการทดสอบจะดีกว่า

 1. ตรวจสอบน้ำหนัก

นาฬิกาโรเล็กซ์ของแท้จะมีความหนักเล็กน้อย ซึ่งเป็นผลมาจากน้ำหนักของวัสดุคุณภาพที่โรเล็กซ์เลือกใช้แต่สิ่งที่ดีที่สุดในการผลิตนาฬิกาแต่ละเรือน ในขณะที่ของปลอมจะมีน้ำหนักเบากว่าด้วยต้นทุนการผลิตที่ต่ำ ส่งผลให้การใช้วัสดุก็คุณภาพต่ำตาม ดังนั้นหากว่านาฬิกาโรเล็กซ์ของคุณเบาหวิว ก็เป็นไปได้ว่าอาจจะโดนหลอกให้ซื้อของย้อมแมวต้มหมูเข้าซะแล้ว

 1. พลิกดูฝาหลัง

นอกจากนาฬิกาโรเล็กซ์รุ่นวินเทจที่หายากมากๆ ซึ่งถูกผลิตขึ้นในยุค 1930s แล้ว โรเล็กซ์จะไม่ใช้ฝาหลังแบบใสกับนาฬิการุ่นไหนเลย เพราะฉะนั้นจงระวังของปลอมที่มีฝาหลังใสๆ ที่คนขายบอกให้คุณดูกลไกด้านในไว้ให้ดี

 1. ดูรอยสลักบนฝาหลัง

นอกจากนาฬิกาโรเล็กซ์บางรุ่นอย่าง Sea Dweller, Milgauss, COMEX, Military watches, และรุ่นที่เก่ากว่าบางรุ่นแล้ว  โรเล็กซ์จะไม่สลักข้อความ โลโก้ หรือรูปภาพใดๆ (โดยส่วนมาก) ลงบนฝาหลังของนาฬิกา ซึ่งหากนาฬิกาโรเล็กซ์ที่คุณดูอยู่มีลายสลักบนฝาหลังที่ไม่ได้เป็นฝีมือของเจ้าของคนก่อน คุณก็อาจจะเจอของปลอมเข้า

แต่ข้อสังเกตนี้ก็มีข้อยกเว้นอยู่นะ นั่นคือนาฬิกาโรเล็กซ์ Datejust สำหรับผู้หญิงรุ่นเก่าบางรุ่น อาทิเช่นรุ่น 6917, 69173 และ 69174 จะมีข้อความ “Stainless Steel” และ “Registered Design” สลักอยู่บนฝาหลังด้วย จึงอย่าได้เผลอไปปล่อยไก่โวยวายให้ขายหน้าตัวเองละ

จำไว้ว่า โรเล็กซ์ทุกเรือนผลิตจากโลหะที่ดีที่สุดในโลกที่มีชื่อว่า “Oystersteel” (904L stainless steel) ซึ่งทนต่อสนิมและการกัดกร่อนได้อย่างดีเยี่ยม โดยโรเล็กซ์เป็นผู้ผลิตวัสดุนี้ด้วยตนเองเพื่อให้ทุกคนมั่นใจได้ว่านาฬิกาทุกเรือนถูกผลิตขึ้นด้วยมาตรฐานเดียวกัน และทุกองค์ประกอบของนาฬิกาถูกทำขึ้นอย่างพิถีพิถันอย่างที่สุด

เพราะฉะนั้นหากมีส่วนไหนของนาฬิกาที่คุณครอบครองอยู่ดูด้อยคุณภาพ ก็มั่นใจได้เลยว่ามันไม่ใช่นาฬิกา โรเล็กซ์ของแท้แน่นอน

 

 

Source of image :
https://www.rolex.com/about-rolex-watches.html
https://monochrome-watches.com/the-rolex-cyclops-lens/